มทร.ธัญบุรี สนับสนุนอาจารย์ทำงานวิจัย เน้นการขอเงินทุนจากภายนอก ผลักดันการแข่งขันทั้งในประเทศและนอกประเทศ

รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้มีการสนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย โดยกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ เน้นการขอแหล่งเงินทุนจากภายนอกแทนการขอรับสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย เพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงมาตรฐานของงานวิจัยที่มีศักยภาพ สามารถแข่งขันกับภายนอกได้ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ นอกจากนี้ ในเรื่องการสนับสนุนทุนเพื่อศึกษาต่อของอาจารย์ ปัจจุบันสัดส่วนอาจารย์ของ มทร.ธัญบุรี ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก มีมากกว่า 60% ทำให้การขอทุนศึกษาต่อลดลง รวมถึงจะต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของแต่ละคณะที่ต้องการเน้นอาจารย์ศึกษาในด้านใดบ้าง ซึ่งมหาวิทยาลัยพร้อมสนับสนุนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีอาจารย์ส่วนหนึ่งที่สำเร็จปริญญาโท และขอทุนเพื่อเรียนต่อมหาวิทยาลัย ซึ่ง มทร.ธัญบุรี ได้สนับสนุนในจุดนี้ด้วย ส่วนใหญ่เป็นการศึกษาต่อในประเทศ เป็นการเพิ่มพูนความรู้ เกิดการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องให้ทันต่อเทคโนโลยีและส่งต่อความรู้ที่ได้รับไปยังนักศึกษาต่อไป
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ดาริสา ตระกูลเง็ก