มทร.ธัญบุรี ยืนยัน ไม่มีนโยบายแย่งนักศึกษาจีนเข้าเรียนและไม่มีหลักสูตรเบ็ดเสร็จ กรณีข่าว “ล้งจีนบุกการศึกษา” ผ่านเอเยนซี่ทำให้เข้าเรียนได้ แม้ไม่มีวุฒิ ม.6

ผศ.ดร.นาถรพี ชัยมงคล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวและการวิจารณ์กันอย่างมากมาย โดยเฉพาะแวดวงการศึกษาที่มีข่าวว่ามหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน แย่งเด็กจีนเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาและบางแห่ง ยอมให้บุคลากรจากจีนเข้ามาควบคุมหลักสูตรเบ็ดเสร็จ โดยเฉพาะในกลุ่มราชมงคล ยิ่งไปกว่านั้น ยังเปิดรับเข้าศึกษาผ่านตัวกลางหรือเอเยนซี่ของจีน ทำให้เข้าเรียนได้ แม้ว่าไม่มีวุฒิการศึกษาและยังช่วยจัดหาเพื่อทำยอดนักศึกษาให้เข้าเรียนตามที่กำหนดได้นั้น ขอชี้แจงว่า คณะบริหารธุรกิจ มีนักศึกษาจากจีนมาแลกเปลี่ยนที่ มทร.ธัญบุรี ซึ่งเป็นเพียงแค่หลักสูตรระยะสั้นเพียงประมาณ 6-7 เดือนเท่านั้นหรือประมาณ 1 ภาคการศึกษาและเป็นหลักสูตรภาษาไทย ดำเนินการมาแล้ว ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 12 โดยนักศึกษาจีนส่วนใหญ่สนใจภาษาไทยและรูปแบบการเรียนการสอนด้านบริหารธุรกิจของไทย ส่วนใหญ่กลับไปทำงานหรือทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและด้านโลจิสติกส์ และอีกหลักสูตรหนึ่งคือหลักสูตรนานาชาติ ซึ่งหลักสูตรในแต่ละปีการศึกษานั้น มีนักศึกษาจีนเพียงประมาณ 10 – 20 คน โดยเข้ามาสมัครด้วยตนเอง ในการเปิดหลักสูตร รวมถึงการพัฒนาปรับหลักสูตรนั้นต้องเป็นไปตามแนวทางที่ สกอ. กำหนด และมีอาจารย์ประจำหลักสูตร สังกัดคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี จำนวนนักศึกษาของคณะบริหารธุรกิจปีนี้เพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วและย้ำว่าคณะเน้นการรักษามาตรฐานและพัฒนาคุณภาพการศึกษามากกว่าผลประโยชน์ที่เป็นตัวเงินและมองความยั่งยืนระยะยาวมากกว่ารายได้