มทร.อีสาน ร่วม สภาวัฒนธรรมโคราช จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการฯ สืบทอดภูมิปัญญาเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านการประติมากรรมเครื่องปั้นดินเผา

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมสร้างสรรค์ ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และเครือข่ายกลุ่มศิลปินเครื่องปั้นดินเผาอีสาน จัดโครงการโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมการสืบทอดภูมิปัญญาเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านการสร้างสรรค์ประติมากรรมเครื่องปั้นดินเผา (The Workshop Project of Dan Kwan Pottery Wisdom Inheritance Promotion and Spreading Local Culture and Arts Through The Creation of Pottery Sculptures.) ในระหว่างวันที่ 18- 20 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์วัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจ ในจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวน 50 คน ทั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจากศิลปินทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมโครงการเพื่อให้ความรู้และแนวทาง พร้อมร่วมสร้างสรรค์ผลงานจำนวนกว่า 30 ท่าน
สำหรับโครงการดังกล่าวมีกิจกรรมทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติตลอดระยะเวลา 3 วัน และเผยแพร่ผลงานในรูปแบบการจัดแสดงนิทรรศการ 7 วัน ได้แก่ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ชุด “รำโทนโคราช” การบรรยาย เรื่อง “วิวัฒนาการเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนกับการสร้างสรรค์และการออกแบบผลิตภัณฑ์” ภาคปฏิบัติ “การสร้างสรรค์และการออกแบบประติมากรรมแบบมีส่วนร่วม” กิจกรรม “การเคลือบ เผา เทคนิครากุ การแสดงผลงาน ศิลปะอาหาร บนภาชนะดินเผา กิจกรรม “สร้างสรรค์งานศิลปะประติมากรรมดินเผา (Workshop) ” ของนักเรียน นักศึกษาผู้เข้าร่วมการอบรม การร่วมชมผลงานสร้างสรรค์จากกลุ่มศิลปิน และอาจารย์ที่ร่วมโครงการ การร่วมชมเทคนิคการเผาและการเปิดเตาเผารากุ
วราภรณ์ นามบุตร งานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน