มทร.ล้านนา ลงนามความร่วมมือและลงพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์ ภายใต้โครงการขยายผลการติดตั้งระบบตรวจวัดความร้อนในพื้นที่ป่าไม้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีระศักดิ์ สมศักดิ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ล้านนา ในนามหัวหน้าทีมวิจัยลมหายใจเชิงดอย ลงนามในบันทึกความร่วมมือโครงการขยายผลการติดตั้งระบบตรวจวัดความร้อนในพื้นที่ป่าไม้ ตำบลเชิงดอย ประจำปีงบประมาณ 2567 วันที่ 21 ธันวาคม 2566 ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
คณะนักวิจัยลมหายใจเชิงดอยและนักศึกษา มทร.ล้านนา ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีระบบเซนเซอร์ตรวจไฟป่า พร้อมนำอุปกรณ์เซ็นเซอร์แจ้งเตือนไฟป่าจำนวน 200 ชุด ลงพื้นที่ติดตั้งในพื้นที่ป่าลุ่มน้ำแม่กวง พร้อมทดสอบการส่งสัญญาณ เมื่อพบจุดความร้อน และจะได้พัฒนาระบบปฏิบัติการด้านการเตือนภัยจุดที่มีความร้อนให้ดียิ่งขึ้น พร้อมเตรียมขยายการติดตั้งไปยัง มทร.ล้านนา ทั่วภาคเหนือในลำดับต่อไป เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเผาป่า และ PM 2.5 ของภาคเหนือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้มีหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือ ประกอบด้วยสำนักงานอำเภอดอยสะเก็ด เทศบาลตำบลเชิงดอย เทศบาลตำบลป่าเมี่ยง เทศบาลตำบลแม่โป่ง เทศบาลตำบลป่าป้อง เทศบาลตำบลลวงเหนือ สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้-ขุนแม่กวง ชุดปฏิบัติการผาลาด อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.23 กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด โรงเรียนดอยสะเก็ดผดุงศาสน์
สิริญญา ณ นคร วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน