อาจารย์ มทร.ธัญบุรี ต่อยอดงานวิจัยแปรรูปหน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีนมาตัดแต่งเป็น “หน่อไม้ไชโป๊”ผลิตภัณฑ์ทางเลือก นำมาปรุงอาหารโดยไม่ต้องปรุงน้ำตาล

ผศ. ดร.ปพนพัชร์ ภัทรฐ์ติวัสส์ นักวิจัยและอาจารย์ประจำภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เล่าว่า หน่อไม้ เป็นผักที่คนไทยนิยมกินเป็นอย่างมาก ด้วยการหาทานง่ายและมีราคาถูก สามารถทำอาหารได้หลากหลาย ภาคอีสาน นำมาทำเป็นซุปหน่อไม้ ภาคเหนือ นำหน่อไม้มาต้มทานคู่กับน้ำปู๋ ภาคกลาง นำมาทำต้ม แกง โดยในหน่อไม้ มีสารอาหารมากมาย ก่อนจะมาเป็นผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไชโป๊ ทางกลุ่มวิจัยได้รับโจทย์ในการทำวิจัยปรับปรุงกระบวนการผลิตหน่อไม้ดอง ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงไผ่ใหญ่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยได้รับทุนสนับสนุนโครงการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เกิดเป็นผลิตภัณฑ์หน่อไม้ดองในน้ำมะพร้าว โดยใช้หน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีน ที่มีลักษณะเฉพาะ มีสีขาว และมีรสชาติอร่อย ทางกลุ่มได้ผลิตจำหน่าย และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน และเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของหน่อไม้มีความหลากหลายจึงได้มีการต่อยอดสร้างไอเดียเพิ่มเติมอีก 3 ผลิตภัณฑ์ คือ 1. ผลิตภัณฑ์หน่อไม้พริกเกลือ 2. หน่อไม้รสบ๊วย 3. หน่อไม้ไชโป๊ ซึ่งจากการลงพื้นที่ต่อยอด พบว่าทางกลุ่มสนใจหน่อไม้ไชโป๊ ที่สามารถตอบโจทย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้ ปัจจุบันหน่อไม้หาทานได้ง่าย สายพันธุ์ที่นิยม เช่น หน่อบง หน่อตง หน่อรวก ขึ้นอยู่กับการนำมาประกอบอาหาร หน่อไม้จะออกหน่อช่วงหน้าฝน เริ่มตั้งแต่พฤษภาคมเป็นต้นไป การนำหน่อไม้สดมาผ่านกระบวนให้ความร้อนทำให้อาหารมีปลอดภัยและรสชาติอร่อย แต่หากนำมาแช่แข็ง จะทำให้เนื้อสัมผัสเละไม่อร่อย ยังไงก็ตามคนไทยโชคดีที่มีหน่อไม้เป็นพืชในประเทศที่ไม่ต้องนำเข้ามามีหน่อไม้บริโภคตลอดปี