สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน เผยมีผู้สมัครเรียน มทร.ธัญบุรี ทีแคสรอบ 2 เป็นจำนวนเกือบ 2 เท่าของแผนรับ

ผศ.ณัชติพงศ์ อูทอง ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า แผนการรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567 ของ มทร.ธัญบุรี กลุ่มมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผ่านระบบทีแคส ขณะนี้ได้ดำเนินการมาถึงรอบทีแคส 2 หรือรอบโควตา โดยมีแผนรับ จำนวน 1,194 คน มีผู้สมัคร 2,312 คน เป็นจำนวนเกือบ 2 เท่าของแผนรับ โดยผ่านการคัดเลือก 1,076 คน คิดเป็น 90% ของแผนการรับ ทั้งนี้คาดว่าในรอบโควตานี้มหาวิทยาลัย จะได้นักศึกษาครบตามจำนวนที่ตั้งเป้า ไว้ เพราะรอบนี้จะมีโควตาของนักเรียนโรงเรียนเครือข่ายที่แต่ละคณะได้มีการลงนามความร่วมมือร่วมด้วย อย่างไรก็ตามทั้งรอบทีแคส 1 และทีแคส 2 เป็นเรื่องที่ น่ายินดีที่มหาวิทยาลัยมีตัวเลขที่นักเรียนผ่านการคัดเลือกและยืนยันสิทธิมากกว่า 90% แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความเชื่อมั่นมาตรฐานการศึกษาของ มทร.ธัญบุรี และหลักสูตรของมหาวิทยาลัยตอบรับกับความต้องการของผู้เรียน ส่วนการรับตรงระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) นั้น ปัจจุบันได้ผ่านรอบโควตา และสอบตรงแล้ว โดยรอบโควตา มีแผนรับ 1,354 คน มีผู้สมัคร 2,466 คน ผ่านการคัดเลือก 1,320 คน รอบสอบตรง แผนรับ 1,123 คน ผู้สมัคร 2,307 คน ผ่านการคัดเลือก 777 คน ส่วนรอบสุดท้ายคือรอบรับตรง จำนวนรับ 336 คน อยู่ระหว่างการรับสมัครและขณะนี้มีผู้สมัครแล้ว 603 คน ทั้งนี้เกณฑ์การคัดเลือกนักศึกษาในรอบนี้จะเป็นการสอบข้อเขียนและสอบสมรรถนะ โดย 3 สาขาที่มีผู้สมัครมากที่สุด ได้แก่ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิศวกรรมเครื่องกล สาขาบัญชีและวิศวกรรมอุตสาหการ สำหรับการเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการการเรียนรู้ตลอดชีวิตหรือธนาคารหน่วยกิตนั้น ระดับปริญญาตรี เปิด 83 หลักสูตร ทุกสาขาวิชา โดยผู้เรียนกลุ่มหลัก มี 2 กลุ่ม คือ คนวัยทำงานจากสถานประกอบการ และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย