ราชมงคลธัญบุรี เปิดรายวิชาใหม่ “นวัตกรรมเพื่อชุมชน” ส่งนักศึกษาลงพื้นที่เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้เปิดรายวิชาใหม่ในชื่อ วิชานวัตกรรมเพื่อชุมชน จัดการเรียนการสอนเพื่อเป็นการตอบโจทย์บริบทในยุคปัจจุบัน โดยเล็งเห็นว่าชุมชนสามารถใช้เป็นห้องเรียนให้กับนักศึกษาได้ค้นคว้า เรียนรู้องค์ความรู้ต่างๆ จากสภาพชุมชนที่แท้จริง มองเห็นปัญหา ความต้องการของชุมชน นำมาเป็นโจทย์ให้กับนักศึกษา พัฒนานวัตกรรมใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชน เช่น ปัญหาการปลูกพืช การปลูกข้าว โดยนำความรู้จากนักศึกษาที่ได้จากการลงพื้นที่มาทำแบบฝึกหัดร่วมกัน เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาให้กับชุมชน ฝึกให้นักศึกษาได้บูรณาการเชื่อมโยงศาสตร์องค์ความรู้ต่างๆ เข้าด้วยกัน ปลายทางนอกจากเป็นการแก้ปัญหา ให้กับชุมชนแล้ว ยังเกิดการทำงานเป็นทีม Soft skill ความมีน้ำใจ ความเอื้ออาทร ต่อสังคม สำหรับวิชานวัตกรรมเพื่อชุมชน เป็นวิชาเลือกเสรี มี 3 หน่วยกิต แบ่งการเรียนในห้องเรียน 20% และอีก 80% ลงพื้นที่ชุมชน เริ่มเปิดการเรียนการสอนปีการศึกษา 2562 เป็นปีแรก โดยคณาจารย์ที่สอนเป็นอาจารย์ที่ลงพื้นที่บริการวิชาชุมชน จำนวน 15 ท่าน เป็นทีมทำงานจิตอาสาที่ไม่มีค่าตอบแทน สำหรับหัวข้อในการเรียนนำเอาความเชี่ยวชาญของอาจารย์แต่ละคนไปประยุกต์ ซึ่งอนาคตหากวิชาเรียนสามารถตอบโจทย์จะมีการขยายจำนวนรับนักศึกษาเรียนมากขึ้น