มทร.ตะวันออก จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการฝึกอบรม “หลักจริยธรรมพื้นฐาน และจริยธรรมการวิจัยด้านสังคมศาสตร์”

เมื่อวันที่ 5 – 6 กันยายน 2562 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยและนักวิจัย ในหัวข้อ หลักจริยธรรมพื้นฐาน และจริยธรรมการวิจัยด้านสังคมศาสตร์ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.อนันต์ พงศ์ธรกุลพานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เป็นประธานในการกล่าวเปิดงาน ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคนและนักวิจัย เข้าใจหลักการและเกณฑ์การพิจารณาด้านจริยธรรมการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ การประเมินความเสี่ยงและคุณประโยชน์ที่อาสาสมัครในโครงการวิจัยจะได้รับ และการพิจารณาด้านจริยธรรมในการวิจัยแบบต่างๆ การปฏิบัติที่ดีในการทำวิจัยตลอดจนวิธีการดำเนินงานของคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยและนักวิจัย ที่เป็นมาตรฐาน
การจัดโครงการในครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง 3 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ชมรมจริยธรรมการวิจัยในคนในประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก โดยมีผู้เข้าร่วมจากหน่วยงานภายในและภายนอก จำนวน 16 หน่วยงาน นับเป็นจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 133 คน และได้รับการสนับสนุนจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมด 4 ท่าน ท่านแรก รศ. นพ.ปรีดา ทัศนประดิษฐ์ ท่านที่ 2 พญ. สุมนมาลย์ มนัศสิริวิทยา ท่านที่ 3 ผศ. พญ.พรรณทิพา ว่องไว และท่านสุดท้าย ดร.ณภัควรรต บัวทอง ถือได้ว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่สำคัญ และนับเป็นโอกาสที่ดีที่เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานต่างๆ และถือเป็นแนวทางในการผลิตผลงานวิจัยพื้นฐานของการเคารพสิทธิและสวัสดิภาพของผู้เข้าร่วมโครงการวิจัย ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพงานวิจัยเชิงจริยธรรมต่อไป