อาจารย์สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย ผลิตเครื่องปอกไข่นกกระทา ต้นทุนต่ำ-เพิ่มผลผลิตสูง

อาจารย์ทวิชาติ เย็นวิเศษ อาจารย์จรัญ ธรรมใจ นายพรนุวัฒน์ แก้วรัตน์ และนายศุภณัฐ สุวรรณขาว นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ร่วมกันออกแบบและสร้าง “เครื่องปอกเปลือกไข่นกกระทา” หลังจากลงพื้นที่สำรวจความต้องการของเจ้าของฟาร์มที่ประกอบอาชีพเลี้ยงนกกระทา บ่อเตี้ยฟาร์ม ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
สำหรับขั้นตอนในการปอกไข่นกกระทาโดยใช้เครื่องสำเร็จรูป เริ่มจากนำไข่นกกระทาที่ผ่านการกะเทาะเปลือกแล้วใส่ในเครื่องปอก โดยมีช่องสำหรับเทไข่นกกระทา ไหลเข้าหาเพลาที่หุ้มด้วยยาง เพลาทำงานโดยหมุนตัวเข้าหากันเพื่อหนีบเปลือกไข่ให้หลุดออก มีแป้นสำหรับกดไข่นกกระทาให้สัมผัสกับเพลา การทำงานจะเป็นระบบต่อเนื่อง สามารถปอกเปลือกไข่นกกระทาได้ประมาณ 6,000 ฟองต่อชั่วโมง
การทำเครื่องปอกไข่นกกระทานี้ ได้นำความรู้ทางด้านวิศวกรรมอุตสาหการมาบูรณาการ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลในการปอกไข่ การออกแบบตัวเครื่อง เช่น วิธีการปอกไข่แบบเดิม กำลังการผลิตต่อวัน ปัญหาของวิธีการดั้งเดิม นำมาคิดวิเคราะห์ จากนั้นออกแบบวิธีการปอกให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยเน้นหลักของเศรษฐศาสตร์ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือการเลือกใช้วัสดุ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภค ต้องนำความรู้ทางด้านวิชาวัสดุวิศวกรรมมาใช้ ผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ อาจารย์จรัญ ธรรมใจ 089-658-0474