ราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า คิดค้นรถเข็นไฟฟ้าแบบปรับยืนอเนกประสงค์เพื่อผู้พิการ

รถเข็นไฟฟ้าแบบปรับยืนอเนกประสงค์เพื่อผู้พิการ เป็นผลงานความร่วมมือระหว่าง 3 สถาบัน คือ รศ.ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี รศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พร้อมด้วยทีมนักศึกษาสาขาวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ นายพรรษวุฒ อ้วนมี //นายนราศักดิ์ อาจลึก และนายปนันชัย วันดี โดย รศ.ดร.เดชฤทธิ์ กล่าวว่า การวิจัยและพัฒนารถเข็นไฟฟ้าแบบปรับยืนอเนกประสงค์เพื่อผู้พิการ ต่อยอดและผลงานให้ผู้พิการได้ใช้งานได้จริง โดยรถเข็นไฟฟ้าแบบปรับยืนอเนกประสงค์ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ โครงสร้าง /ระบบควบคุมและซอฟต์แวร์ หลักการทำงาน เมื่อผู้ป่วยนั่งอยู่บนรถเข็น จะเข็นรถให้เข้าใกล้รถเข็นปรับยืน เพื่อรัดช่วงเอวผู้ป่วยและกดปุ่มเพื่อปรับยืน จะทำให้ผู้ป่วยลุกออกมา ยืนอยู่บนรถเข็นปรับยืนได้ /ผู้ป่วยสามารถกดปุ่มขับเคลื่อนรถเข็นปรับยืนให้เคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่ต้องการได้ เช่น เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา /หากต้องการกลับมานั่งรถเข็นธรรมดา เพียงเข็นรถเข็นมาใกล้กับ รถเข็นปรับยืน หลังจากนั้นกดปุ่ม เพื่อให้ผู้ป่วยอยู่ในท่านั่งและปลดชุดรัดเอวออก จะทำให้ผู้ป่วยนั่งอยู่บนรถเข็นธรรมดาและแยกออกจากรถเข็นปรับยืนได้ สำหรับผู้ที่สนใจรถเข็นไฟฟ้าแบบปรับยืนเอนกประสงค์เพื่อผู้พิการต้นแบบ สามารถเข้าชมผลงานได้ที่สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ มทร.ธัญบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-549-4746