สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ร่วมอบรมส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบ ระยะที่ 2

สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ภาควิชาศิลปะการออกแบบและเทคโนโลยี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นำโดย อาจารย์ศรศิลป์ โสภณสกุลวงศ์ อาจารย์ณัฐพล ซอฐานานุศักดิ์ อาจารย์อัญญารัตน์ กิ้มเส้ง พร้อมนักศึกษาสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ได้เข้าร่วมเป็นทีมวิทยากรในกิจกรรมอบรม “การส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบ ระยะที่ 2” จัดโดย กองส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ กรมส่งเสริมการเรียนรู้ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2568 ณ โรงแรมรอแยลเบญจา กรุงเทพมหานคร
.
กิจกรรมในครั้งนี้ มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ตามแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ (Product Development Plan) โดยเน้นการสร้างทักษะและความเข้าใจในกระบวนการออกแบบอย่างครบวงจร อาทิ การออกแบบโลโก้ การพัฒนาฉลากสินค้า บรรจุภัณฑ์ และแบรนด์สินค้า ให้เหมาะสมกับบริบทของชุมชนและคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ต้นแบบแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (Product Standardization) ให้สามารถแข่งขันได้ในระดับตลาดที่กว้างขึ้น
.
การมีส่วนร่วมของอาจารย์และนักศึกษาจากสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ไม่เพียงแต่ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริง (Experiential Learning) แต่ยังเป็นการบูรณาการองค์ความรู้ด้านการออกแบบเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) SDG 4: การส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) SDG 8: การสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากผ่านการพัฒนาสินค้าชุมชน SDG 9: การส่งเสริมอุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน ด้วยกระบวนการออกแบบที่มีมาตรฐาน SDG 11: การพัฒนาเมืองและชุมชนให้น่าอยู่ ด้วยการยกระดับสินค้าท้องถิ่น SDG 12: การส่งเสริมการบริโภคและผลิตอย่างยั่งยืนผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ
.
สะท้อนถึงบทบาทของสถาบันอุดมศึกษาในการเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนองค์ความรู้ด้านการออกแบบเชิงสร้างสรรค์สู่การพัฒนาชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม และสอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยในการเป็น “มหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” อย่างแท้จริง
.
รายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง