รักษาราชการแทนอธิการบดี มทร.ธัญบุรี แนะ กยศ.เพิ่มสาขาให้นักศึกษากู้เรียน หลักสูตรพันธุ์ใหม่-วิศวะ-โลจิสติกส์

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ออกประกาศเรื่องกำหนดลักษณะของเงินกู้ยืม ขอบเขตการให้เงินกู้ยืม ประเภทวิชา สถานศึกษา และหลักสูตรที่จะให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 ฉบับที่ 6 นั้น พบว่ามีบางสาขาวิชายังไม่ได้รับการอนุมัติ ซึ่งอาจส่งผลต่อนักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ รวมถึงผู้ปกครองที่จะต้องจัดหาค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นค่าเล่าเรียน จึงอยากให้คณะกรรมการ กยศ. ทบทวนการพิจารณาหลักสูตรอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความทั่วถึงในด้านการศึกษา เนื่องจากหลายสาขาวิชาที่เปิดใหม่เป็นสาขาที่เป็นความต้องการหลัก และมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ เช่น หลักสูตรพันธุ์ใหม่ มทร.ธัญบุรี ทั้งหลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการการบิน หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการ โลจิสติกส์และซัพพลายเชน หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต และสาขาวิชาวิศวกรรมระบบราง
ในปีการศึกษา 2562 มหาวิทยาลัยได้ยื่นเรื่องไปยัง กยศ. เพื่อขออนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพิ่มอีก 11 สาขาวิชา ล่าสุด ปรากฏว่าได้รับอนุมัติเพิ่มอีก 3 สาขาวิชา คือ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมนวัตกรรมสิ่งทอ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิทัลและบรรจุภัณฑ์