มทร.ธัญบุรี ผลักดันหลักสูตรวิทยาศาสตร์ – เทคโนโลยี ตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหาร-ต่อยอดหลากหลายอาชีพ

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาราชการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2563 มหาวิทยาลัยมีแผนรับนักศึกษาจำนวน 6,800 คน ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาและคาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะจากรอบทีแคส 1 มทร.ธัญบุรี มีแผนรับนักศึกษา จำนวน 1,761 คน แต่มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สมัคร 3,600 คน ผ่านการคัดเลือก 2,300 คนมากกว่าแผนที่ต้องการรับ ซึ่งจำนวนที่เกินเผื่อไว้เพราะนักเรียนมีโอกาสไม่ยืนยันสิทธิ์ ส่วนทีแคส 2 วางแผนรับนักศึกษา 1,000 คน โดยจะเป็นการรับนักศึกษาโรงเรียนในพื้นที่ และโรงเรียนเครือข่ายที่มีการลงนามความร่วมมือ 300 แห่ง

ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถได้สมัครเข้าเรียน มทร.ธัญบุรี คาดว่ามีนักเรียนสมัครมากกว่าจำนวนรับ เนื่องจากหลักสูตรตอบสนองความต้องการของผู้เรียน ทำให้นักเรียนให้ความสนใจ โดยในปีนี้ มทร.ธัญบุรี ได้เปิดสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และการจัดการเทคโนโลยีอาหารเพิ่มขึ้น เป็นการร่วมมือระหว่าง 4 คณะ ได้แก่ คณะเทคโนโลยีการเกษตร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มุ่งเน้นเรียนรู้ฝึกปฏิบัติด้านเคมีและกายภาพของอาหาร จุลินทรีย์อาหาร การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร การประกันคุณภาพและสุขาภิบาลอาหาร ใช้อาจารย์ของทั้ง 4 คณะเป็นผู้สอน ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อสำเร็จการศึกษานำความรู้ไปทำงานได้หลากหลายทาง