มทร.ธัญบุรี เสนอ กยศ. ใช้ระบบออนไลน์ทุกขั้นตอนในการปล่อยกู้ยืมเรียน ชี้ช่วยลดความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวถึงระบบในการกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จึงอยากเสนอให้คณะกรรมการ กยศ. อำนวยความสะดวกในขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ ในการกู้ยืม โดยการพัฒนาเข้าสู่การใช้ระบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการยื่นเอกสารด้วยตนเองระหว่างผู้กู้และสถานศึกษา หากปรับรูปแบบเดิมมาใช้ระบบออนไลน์ทุกขั้นตอน จะช่วยลดความเสี่ยงการระบาดจากคนสู่คนลงได้ตามมาตรการ Social Distancing หรือการเพิ่มระยะห่างระหว่างกันในสังคม

ที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี มีสถิติจำนวนผู้กู้ยืมเรียนสูงถึงประมาณ 6-7 พันคนต่อปี และกองพัฒนานักศึกษาช่วยดูแลและสนับสนุนอย่างเต็มที่ หากใช้ระบบออนไลน์ในทุกขั้นตอน จะทำให้นักศึกษาได้รับเงินที่เร็วขึ้น ถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษาและผู้ปกครองได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ ผู้กู้ยืมจะต้องรักษาวินัยในการชำระหนี้ เพื่อส่งต่อโอกาสการศึกษาให้แก่นักเรียน นักศึกษารุ่นต่อไป ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรี ได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว โดยการปลูกฝังวินัยและความรับผิดชอบมาโดยตลอด รวมทั้งการปัจฉิมนิเทศให้กับนักศึกษาที่กู้ยืมทุกปีการศึกษา