สองนักวิจัย มทร.สุวรรณภูมิ ช่วยเหลือชุมชนสามเรือน จ.พระนครศรีอยุธยา แปรรูป “เห็ดตับเต่า” เพิ่มมูลค่า ได้มาตรฐาน

ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล และดร.วชิรญา เหลียวตระกูล สองพี่น้องนักวิจัยเชิงพื้นที่ จากคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ได้ทำการวิจัย “โครงการส่งเสริมศักยภาพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดตับเต่าแบบการมีส่วนร่วมของชุมชนตำบลสามเรือน” โดยการสนับสนุนทุนวิจัยจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ภายใต้กรอบวิจัยเรื่องการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ของชุมชน โดยประสานงานผ่าน อบต.สามเรือนและชาวบ้าน ที่ต้องการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน นำความรู้วิทยาศาสตร์การแปรรูปไปให้ชาวบ้าน นำปัญหาของชาวบ้านมาวิจัยต่อในห้องทดลอง ใช้ระยะเวลาในการวิจัยถึง 3 ปี ในปีแรก เน้นเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปีที่สองเป็นการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ให้ชาวบ้านได้เรียนรู้เรื่องสุขาภิบาล ทำอย่างไรให้อาหารปลอดภัยและ 5 ส. /ปีที่ 3 ทำเรื่อง by -product จากตัวกระบวนการแปรรูป พวกน้ำทิ้งจากการลวกเห็ด การตัดแต่งตัวเห็ด ซึ่งสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกมาก ผลการวิจัยจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ชาเห็ดตับเต่าผสมสมุนไพรและน้ำเห็ดตับเต่าผสมสมุนไพรพร้อมดื่มไปใช้แปรรูปเห็ดตับเต่าที่มีอยู่ในพื้นที่ โดยกรณีจำหน่ายไม่ทัน และเห็ดตับเต่าอยู่ในระยะที่ไม่สามารถจำหน่ายได้ เช่น ดอกเล็กหรือใหญ่เกินไป รวมถึงการใช้เห็ดตับเต่าที่เหลือจากกระบวนการแปรรูป ได้แก่ น้ำต้มเห็ดตับเต่า และเปลือกที่เหลือจากการตัดแต่ง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยเพิ่มมูลค่าและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค