FaceTheFact l ข้าวต้มผัดมัดใจ

สัปดาห์นี้ ได้แรงบันดาลใจจากคุณป้าข้าวต้มผัดมัดใจ ริมคลองหก ข้าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี เมื่อป้าสุได้อุดหนุนคุณป้า ไป 2 มัด 20 บาท ก็ได้พูดคุยกัน ได้ความว่า คุณป้าอายุ 86 ปี โอ้โหสุดยอด อุปกรณ์การขายประกอบด้วย โต๊ะเล็กๆ วางถาดข้าวต้มผัด 1 ใบ พร้อมเก้าอี้นั่ง 1 ตัว ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้คือ คุณป้าทำขาย 30 มัด ใช้เวลาขาย 2 ชั่วโมงก็หมด ข้อคิดที่ได้จากคุณป้าที่ดูสดใสแข็งแรงและอารมณ์ดี ตรงกับสูตร 4 อ. เพื่อผู้สูงวัยคือ อาหาร อากาศ อารมณ์ ออกกำลังกาย มั่นใจว่าคุณป้าผ่านทั้ง 4 ข้อ ส่วนสำคัญคือ การที่คุณป้าได้อยู่กับธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ คุณป้าจึงทิ้งรอยยิ้มอีกครั้ง เมื่อรับธนบัตร 20 บาท เป็นค่าข้าวต้มมัด ช่างเป็นมุมสดใสของผู้สูงวัยยิ่งนัก
ดนตรีสำหรับผู้สูงวัย (ข้อมูลจาก www.curiouspeople.me) ตัวอย่างธุรกิจที่ปรับตัวเข้ากับสังคมผู้สูงวัย ที่ศูนย์อาหาร ชั้น 5 ห้างตั้งฮั่งเส็ง ธนบุรี มีธุรกิจร้องเพลงสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ผู้ก่อตั้งคือ อาจารย์ คมศักดิ์ ศรีถาวร ข้าราชการเกษียณอายุ อดีตคุณครูสอนดนตรีที่โรงเรียนวัดจันทร์ประดิษฐาราม เคยมีประสบการณ์เล่นดนตรีให้ร้านคาราโอเกะ ที่ห้าง The Old Siam และ เล่นดนตรีแถวย่านพระราม 2 สุดท้าย อ. คมศักดิ์ ก็ได้มีโอกาสเช่าพื้นที่ ที่ห้างตั้งฮั่วเส็ง เพื่อเปิดพื้นที่เล่นดนตรีเพลงลูกกรุงยุคเก่าที่ทรงคุณค่า และให้กลุ่มผู้สูงวัยได้ขึ้นมาร้องเพลง โดยมีดนตรีเล่นประกอบ กลุ่มผู้ที่มาร้องเพลงจะมีอายุประมาณ 50-90 ปี รวมทั้งผู้ป่วยที่นำการร้องเพลงเพื่อบำบัดการป่วยไข้

ดำเนินรายการโดย ผศ.สุภาพร แพรวพนิต และ ดร.ภัสสร สังข์ศรี
ออกอากาศ[ 19 ตุลาคม 2563] ติดตามรับฟังได้ทาง #Facethefact #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #ผู้สูงวัย #ผู้สูงอายุ #รู้ต่างวัย