มทร.อีสาน ขึ้นแท่นอันดับ 1 มหาวิทยาลัยคุณภาพทางวิชาการ จาก 9 ราชมงคลทั่วประเทศ

ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) เปิดเผยว่า ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ให้นโยบายเกี่ยวกับการให้ความสำคัญในเรื่องของการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการสู่ระบบออนไลน์มาโดยตลอด ซึ่งตนเองในฐานะอธิการบดีก็ได้รับทราบและได้นำนโยบายนั้นมาผลักดันให้บุคลากรในมหาวิทยาลัยเล็งเห็นถึงความสำคัญและปฏิบัติกันอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการประกาศผลการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัยทั่วโลก ผ่านทางเว็บไซต์ www.webometrics.info โดยได้จัดอันดับเว็บไซต์เพื่อวัดผลงานทางวิชาการที่มีการเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตนอกเหนือจากผลงานที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสารหรืออื่น ๆ วัดความสามารถในการเป็น “มหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university)” ประจำปี 2563 ซึ่งผลการจัดอันดับปรากฎว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ขึ้นแท่นเป็นเว็บไซต์คุณภาพอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ทั้ง 9 แห่ง เป็นอันดับที่ 25 ของประเทศ และอยู่ในอันดับที่ 2939 ของโลก ซึ่งผลการจัดอันดับในครั้งนี้นับเป็นการก้าวสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง โดยจะเห็นได้จากผลการจัดอันดับในปีที่ผ่าน ๆ มา ที่ มทร.อีสานนั้น อยู่ในอันดับที่ 2-3 จาก 9 มทร.ทั่วประเทศ มาโดยตลอด
ผศ.ดร.วิโรจน์ กล่าวอีกว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานของเราเป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพเชิงวิชาการที่ดีที่สุดในตอนนี้ ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายร่วมกันผลักดันและพัฒนาให้มีผลงานคุณภาพเผยแพร่สู่สาธารณชนอย่างเป็นที่ประจักษ์ โดยต่อจากนี้เป้าหมายที่สำคัญยิ่งกว่าการเป็นมหาวิทยาลัยคุณภาพอันดับ 1 คือการรักษามาตรฐานด้านวิชาการ วิจัย การบริการวิชาการ การเป็นผู้นำอันดับต้น ๆ ด้านวิศวกรรม ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสนับสนุนด้านเกษตรอินทรีย์ การวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ รวมถึงระบบรางและอากาศยาน ซึ่งเป็นระบบขนส่งสำคัญที่สอดรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย
จิตสุภา ประหา ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน