สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน เริ่มแล้วหลักสูตร Non Degree วิชาชีพวิทยาศาสตร์ข้อมูลเชิงธุรกิจ สร้างนักวิเคราะห์ธุรกิจยุคใหม่หลังหมดโควิด-19

วันที่ 1 สิงหาคม 2563 สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดโครงการปฐมนิเทศหลักสูตรการสร้างผู้เชี่ยวชาญ สาขาวิชาชีพวิทยาศาสตร์ข้อมูลเชิงธุรกิจ (Certificate in Data Science for Business) หลักสูตรระยะสั้น (Non Degree) ณ อาคารคณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน โดยหลักสูตรนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ในการจัดทำหลักสูตรเพื่อเปิดอบรมให้กับผู้ที่สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
สำหรับหลักสูตรการสร้างผู้เชี่ยวชาญ สาขาวิชาชีพวิทยาศาสตร์ข้อมูลเชิงธุรกิจ (Certificate in Data Science for Business) จัดทำขึ้นโดย ดร.ภาคภูมิ หมีเงิน อาจารย์ประจำสาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ซึ่งในหลักสูตรจัดอบรมทั้งหมด 288 ชั่วโมง ในรูปแบบการเรียนการสอนแบบ Hybrid ภาคทฤษฏีเรียนผ่านระบบออนไลน์ และภาคปฏิบัติ ซึ่งจะมีการฝึกปฏิบัติในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยมีการจัดการเรียนการสอนเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น. เพื่อให้เหมาะสมกับเวลาว่างของผู้ที่ทำงานประจำในการที่จะมาศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมกับมหาวิทยาลัย โดยผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรนี้จะสามารถนำความรู้ไปใช้การทํางานกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และดิจิทัลคอนเทนต์ ด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลเชิงธุรกิจได้ เช่น นักวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจ นักวิเคราะห์ธุรกิจ และนักการตลาด ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นองค์ความรู้สำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ภาคอุตสาหกรรมธุรกิจสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างดียิ่งขึ้นหลังที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง
จิตสุภา ประหา ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ มทร.อีสาน รายงาน