คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี พัฒนานวัตกรรมการใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์และเซ็นเซอร์มาควบคุมการปลูกพืชเพื่อการเกษตร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิวกร อ่างทอง คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ในหลักสูตรการเรียนการสอนของคณะ นักศึกษาที่อยู่ในชั้นปีสุดท้าย จะได้รับหัวข้อการวิจัยเพื่อพัฒนา ทบทวนความรู้ โดยในปีการศึกษา 2563 ได้กำหนดให้นำเทคโนโลยีเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์และเซ็นเซอร์มาควบคุมการปลูกพืช ซึ่งพบว่า นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม ได้พัฒนานวัตกรรมออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ 1.โครงงาน “โรงเรือนเพาะปลูกแตงกวาญี่ปุ่นในระบบไฮโดรโปนิกส์แบบ NFT ” ผลงานของ นาย กิตติภณ บริบูรณ์หิรัญ และนายอดิเทพ มงคลสินธุ์ 2.โครงงาน “สมาร์ทฟาร์มแนวตั้งสำหรับปลูกเบบี้กรีนคอสและเบบี้แครอท” ผลงานของ นายชนกชนม์ อุปการณ์ และนายกิตติธัช แสงนวกิจ 3.โครงงาน “ระบบเซ็นเซอร์เพื่อควบคุมการปลูกผักแบบอควาโปนิกส์” ผลงานของ นายกฤษณพงศ์ แผนบัว และนางสาวอรพรรณ วิชาพล อย่างไรก็ตามโครงงานดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาต่อยอด โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ โทร 0-2549-3400
นายกฤตรัตน์ ดาวสุวรรณ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน