คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เพิ่มมูลค่าฟางข้าว แปรรูปสู่งานประดิษฐ์สร้างสรรค์


ผศ.วินัย ตาระเวช อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เผยว่า สาขาวิชาศิลปะประดิษฐ์ในงานคหกรรมศาสตร์ ได้เล็งเห็นประโยชน์และคุณสมบัติของฟางข้าวที่มีความน่าสนใจ เนื้อผิวของฟางข้าวสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบผสมผสานกับวัสดุอื่นและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาทำเป็นกระดาษจากฟางข้าว อีกทั้งการให้สีที่โดดเด่น สร้างความกลมกลืนและบรรยากาศที่ดีในเรื่องของความเป็นธรรมชาติ
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้เลือกฟางข้าวมาเพิ่มมูลค่า จนเกิดผลงานเป็นรูปธรรม ต่อยอดสร้างเป็นอาชีพแก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเกษตรกรตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 เป็นต้นมา ประกอบกับปัญหาฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ฟางข้าว จึงต้องการเสนอแนะแนวทาง และเน้นย้ำการแปรรูปฟางข้าวสู่ศิลปะงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ แทนวิธีการเผาทำลายแบบดั้งเดิม ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต โดยนำมาทำเป็นกระดาษและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในงานอุปสมบท ดอกไม้คลุมไตร บายศรี พุ่มคู่สวด การประดิษฐ์เป็นพานสำหรับไหว้ผู้ใหญ่ การประดิษฐ์เป็นดอกไม้ในโอกาสต่าง ๆ ทั้งงานมงคล งานตกแต่ง หรือแม้แต่งานอวมงคลที่เป็นวาระสุดท้ายของชีวิต
ข้อดีของการนำมาทำเป็นกระดาษของฟางข้าว คือ มีต้นทุนต่ำมาก หาได้ง่ายตามไร่นา มีสีสันที่เป็นธรรมชาติ มีความคงทนแข็งแรงเนื่องจากมีลักษณะเป็นเส้นใย สร้างมูลค่าเพิ่มทดแทนการทำลายด้วยการเผาลงได้ และที่สำคัญสามารถสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะประดิษฐ์ในงานคหกรรมศาสตร์ได้อย่างสวยงาม ต่อยอดสร้างอาชีพเสริมที่เกิดรายได้ ดังเช่นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านแสงตะวัน อ.สามโคก จ.ปทุมธานี