9 ราชมงคล เปิดสอนหลักสูตรตอบโจทย์ตลาด ยินดีที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณกลางเพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ ปีการศึกษา 2561-2562 นั้น ต้องขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติงบประมาณดังกล่าว เพราะโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ หลายมหาวิทยาลัยเริ่มดำเนินการรับนักศึกษาและเรียนในภาคเรียนที่ 2 แล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยใช้งบประมาณของตัวเองไปก่อน เมื่อคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณมาให้ ก็อยากให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเร่งประสานไปยังสำนักงบประมาณ เพื่อจัดสรรงบก้อนนี้ไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆที่อยู่ในโครงการนี้ต่อไป ส่วนงบที่จะใช้ในปีต่อๆไปนั้น ทราบว่ากระทรวงศึกษาธิการเตรียมแผนให้ใช้งบปกติประจำปีไว้แล้ว ดังนั้นทุกมหาวิทยาลัยที่จัดการเรียนการสอนในโครงการนี้ก็น่าจะสบายใจได้

การจัดการเรียนการสอนในโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่นี้ จะมีทั้งหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี และหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี รวมถึงการอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพื่อเข้าสู่อาชีพ ทุกสาขาที่เปิดสอนล้วนเป็นสาขาที่ตอบโจทย์ 5 อุตสาหกรรมอนาคต (New S-curve) โดยเฉพาะหลักสูตรระยะสั้น การเรียนการสอนหลักสูตรนี้ได้รับการอนุมัติเมื่อปีที่ผ่านมา โดยนักศึกษาที่เรียนในหลักสูตรนี้ทุกคนจะต้องไปฝึกงานและทำงานในภาคอุตสาหกรรมอย่างเข้มข้น สำหรับหลักสูตรของ 9 ราชมงคลที่ไม่ตรงกับ 10 S-curve อาชีพ ขณะนี้ได้ปรับเปลี่ยนไปหมดแล้ว ราชมงคลมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่ตรงความต้องการของตลาด และการฝึกบัณฑิตนักปฏิบัติที่มีทักษะในการแก้ปัญหา จึงเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรมมาก นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้นักศึกษาต้องมีมาตรฐาน ICT ภาษาอังกฤษด้วย