9 ราชมงคล วางแนวทางลดค่าเล่าเรียนตามมาตรการ อว. ช่วยเหลือนักศึกษาและผู้ปกครอง

นายสมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กล่าวว่า ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา โดยเห็นชอบอนุมัติกรอบวงเงิน 10,000 ล้านบาท ตามมาตรการที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมหรือ อว.เสนอ คือ 1.สถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ ลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา โดยกำหนดเป็น 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นที่ 1 หลักสูตรที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษา ร้อยละ 50 ขั้นที่ 2 หลักสูตรที่เกิน 50,000-100,000 บาท ลดร้อยละ 30 และขั้นที่ 3 หลักสูตรที่เกิน 100,000 บาทขึ้นไป ลดร้อยละ 10 โดยรัฐบาลจะสนับสนุนส่วนลดนี้ร้อยละ 60 และสถาบันอุดมศึกษาสมทบร้อยละ 40 และ 2.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน รัฐบาลจะสนับสนุนลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษาคนละ 5,000 บาทและให้สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแต่ละแห่ง พิจารณาลดค่าเล่าเรียนเพิ่มเติมและสนับสนุนมาตรการอื่นๆนั้น ขณะนี้ อว.ได้จัดทำแนวทางการจัดสรรเงินให้กับมหาวิทยาลัย คาดว่าจะเสนอให้ ครม.พิจารณาสัปดาห์หน้า เมื่อ ครม.อนุมัติจำนวนเงินให้อย่างแน่นอนแล้ว 9 ราชมงคลจะประชุมร่วมกันทันที เพื่อกำหนดเวลาคืนเงินให้นักศึกษา เบื้องต้น ได้วางแนวทางไว้ เช่น หากได้รับการจัดสรรเงินล่าช้าจากรัฐบาล อาจสำรองเงินให้นักศึกษาไปก่อน ส่วนการช่วยลดภาระผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนสาธิตฯ สังกัดมหาวิทยาลัยต่างๆนั้น มหาวิทยาลัยได้ลดค่าเทอมโรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี แล้ว นอกจากนี้ ผู้ปกครองยังจะได้รับเงินช่วยเหลือเพื่อลดภาระค่าใช้จากรัฐอีก 2,000 บาท
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน