อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ราชมงคลธัญบุรี ถ่ายทอดความรู้ สร้างแผ่นประคบสมุนไพร สร้างรายได้สู่ชุมชน

อาจารย์ยามีละ ดอแม จากวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้นำความรู้การทำแผ่นประคบสมุนไพรไปถ่ายทอดให้กับชุมชนตำบลบึงบา และตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จ.ปทุมธานี เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ราคาถูกกว่าท้องตลาด ส่วนผสมหลักในแผ่นประคบสมุนไพร คือ ข้าว คนภาคใต้ใช้ข้าว เพื่อประคบเพื่อลดอาการบวม ซึ่งปทุมธานีเป็นแหล่งปลูกข้าว เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของข้าว นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ ตะไคร้ ผิวมะกรูด ขมิ้น ไพล พิมเสน เกลือ ซึ่งเป็นสมุนไพรในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาซื้อ โดยได้รับการอนุเคราะห์อาจารย์จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มาสอนในการตัดเย็บ สรรพคุณแผ่นประคบสมุนไพร ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ รวมถึงการปวดประจำเดือนของสตรี ช่วยบรรเทาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ บรรเทาลดบวมของกล้ามเนื้ออักเสบ ช่วยบรรเทาอาการติดขัดของข้อต่อกระดูก กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกลิ่นสมุนไพร ช่วยคลายเครียดได้ /สำหรับวิธีการใช้ นำแผ่นประคบสมุนไพรวางในตู้ไมโครเวฟแล้วตั้งอุณหภูมิ 800 วัตต์ เวฟประมาณ 1 -2 นาที นำแผ่นประคบสมุนไพรวางประคบในบริเวณที่ปวดเมื่อยจนแผ่นประคบคายความร้อนออกมา เมื่อแผ่นประคบสมุนไพรเย็นนำมาอบให้ความร้อนใหม่ได้อีกตามต้องการ จนอาการบรรเทาหรือรู้สึกดีขึ้น ผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2592-1999