สภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มอบแพะพันธุ์ให้ มทร.ธัญบุรี ช่วยเหลือชุมชน สร้างงานสร้างอาชีพ

ดร.ชุมพล พรประภา กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากปัญหาเศรษฐกิจและในช่วงวิกฤติโควิด 19 ทุกครัวเรือนต่างได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอาชีพเกษตรกร ซึ่งมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและก่อให้เกิดหนี้สินตามมา ตนจึงมีแนวคิดสร้างงานสร้างอาชีพผ่านสภา มทร.ธัญบุรี เพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้ชุมชน โดยตนได้มอบแพะพันธุ์ จำนวน 44 ตัว มูลค่ากว่า 400,000 บาท ให้กับโครงการสร้างงานสร้างอาชีพของสภา มทร.ธัญบุรี ซึ่งการมอบแพะพันธุ์ดังกล่าว ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทของ มทร.ธัญบุรี ในการออกไปช่วยชุมชนและเกษตรกร แพะถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมเลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคใต้ ดังนั้น กิจกรรมในระยะแรกจะมุ่งเน้นไปยังพื้นที่ภาคใต้ก่อน เพื่อจัดสรรให้กับเกษตรกรและชุมชนที่สนใจ หากกิจกรรมในระยะแรกประสบความสำเร็จ ก็จะมีการเตรียมการเพื่อขยายผลความสำเร็จไปยังพื้นที่ภาคอื่นๆอีกด้วย โดยตั้งเป้าหมายไว้ทั้งหมดกว่า 100 ตัว
ด้าน รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี ได้วางแผนการให้ความรู้เชิงวิชาการแก่ผู้ที่สนใจ เพื่อให้การเลี้ยงแพะพันธุ์ดังกล่าวเติบโต แข็งแรง ให้ผลผลิตทั้งเนื้อและนมอย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะมีทีมคณาจารย์ นักศึกษาจากคณะเทคโนโลยีการเกษตรเข้าไปติดตาม ประเมินผลการเลี้ยงเป็นระยะ หากเกษตรกรและชุมชนขยายพันธุ์ได้ก็จะแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจคนอื่นๆต่อไปด้วย
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต