อาจารย์ นักศึกษาสาขาวิชาศิลปะไทย มทร.ธัญบุรี ใช้เวลาช่วงปิดเทอม เรียนรู้ชีวิตศิลปินเขียนจิตรกรรมฝาผนังวิหารวัดกำแพง เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

รศ.บัณฑิต อินทร์คง อาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะไทย คณะศิลปกรรม เปิดเผยว่า สาขาวิชาศิลปะไทย คณะศิลปกรรม โดยนักศึกษาปริญญาโทและศิษย์เก่า ได้เขียนลายรดน้ำในมณฑปหลวงปู่ไปล่ให้กับวัดกำแพง เขตบางขุนเทียน กทม. ทางวัดจึงได้มอบหมายให้สาขาวิชาเขียนภาพจิตรกรรมผนังวิหาร โดยคณะกรรมการวัด มีมติให้เขียนพุทธประวัติพระพุทธเจ้า สำหรับการเขียนงานในครั้งนี้เป็นการเขียนแนวอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ แบบจารีตประเพณี เสน่ห์ของการเขียนงานโบราณ การลงสีเบนๆ โชว์สัดส่วน เส้นอ่อนหวาน มีความละเอียด สำหรับเทคนิคโดยการร่างภาพสดด้วยดินสอสีลงบนผ้าใบ ลงสีด้วยสีอะคริลิค ใช้ทองคำเปลวลงในส่วนที่สำคัญแทนสีทอง โดยนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะไทย มีส่วนร่วมในการทำงานในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการวิชาที่เรียน สอดคล้องนโยบายของทางคณะและมหาวิทยาลัย “สร้างสรรค์ศิลปะด้วยการบูรณากับการเรียน” เป็นจิตอาสาที่สมัครใจเข้ามาทำงาน นักศึกษาได้ฝึกฝีมือกับการทำงานจริง สายงานทางด้านศิลปะไทย ต้องมีความรับผิดชอบเป็นพิเศษ ทำด้วยจิตที่มีความรัก ต้องทุ่มเท โดย 30 % ของนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษา ยึดอาชีพศิลปินเลี้ยงชีพ ส่วนใหญ่หรือทำงานเป็นครู การช่วยงานในครั้งนี้คือการฝึกฝีมือประกอบอาชีพในอนาคต