วช. ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยโทคโนโลยีราชมงคล ชูการท่องเที่ยวเมืองรอง ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลยกระดับการท่องเที่ยว จ.สุรินทร์

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ปราสาทศีขรภูมิ อำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. โดย ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ นำคณะผู้ทรงวุฒิ ลงพื้นที่เยี่ยมชมผลสำเร็จการดำเนินงานโครงการ “การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล” ซึ่งดำเนินงานโดยเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มีรองศาสตราจารย์ ดร.สำเนาว์ เสาวกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอศีขรภูมิ พร้อมด้วยผู้บริหารส่วนราชการในพื้นที่ให้การต้อนรับ
สำหรับแผนงานวิจัยเรื่อง “การยกระดับผลิตภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชนด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมโดยเครือข่าย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล” ดำเนินงานโดยเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่ง ภายใต้การสนับสนุนจาก วช. โดย มทร.อีสาน รับผิดชอบในการดำเนินงานโครงการ “การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล” ในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ จัดทำชุดข้อมูลของชุมชน ประกอบด้วย วัฒนธรรม ประเพณี ประวัติชุมชน ทรัพยากรธรรมชาติ อาหาร ผลิตภัณฑ์ แหล่ง ท่องเที่ยว กิจกรรมท่องเที่ยว รวมทั้งการสร้างเส้นทางท่องเที่ยว เส้นทางอาหาร นำเสนอในรูปแบบเสมือนจริงและโมบายแอพพลิเคชัน เชื่อมต่อ “น้องชบาแพลตฟอร์ม”
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต