มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ร่วมกับสถาบันโอทาโก โพลีเทคนิค ส่งนักศึกษาฝึกหลักสูตรระยะสั้น 6 เดือน พร้อมฝึกทักษะวิชาชีพ ณ ประเทศนิวซีแลนด์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ร่วมกับสถาบันโอทาโก โพลีเทคนิค (Otago Polytechnic) สถาบันการศึกษาภายใต้การรับรองของรัฐบาลนิวซีแลนด์โดยความร่วมมือของหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย จัดทำโครงการฝึกทักษะวิชาชีพพื้นฐานอุตสาหกรรม ระดับ 2 (New Zealand certificate in primary industry skills Level2) เปิดโอกาสให้นักศึกษาในเครือราชมงคลทั้ง 9 แห่งของไทย ไปเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ในหลักสูตรระยะสั้น 6 เดือน พร้อมฝึกทักษะวิชาชีพ ณ สถาบัน Otago Polytechnic ประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมจัดหางานไว้รองรับช่วยให้นักศึกษามีรายได้เสริมระหว่างเรียนอีกด้วย ปัจจุบันมีนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เข้าร่วมโครงการและเรียนจบหลักสูตรแล้วจำนวน 7 คน โดยนักศึกษาทั้งหมด เพิ่งเดินทางกลับถึงเมืองไทยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่วนหลักสูตรปีนี้จะขยายการรับสมัครให้กับนักเรียนภายนอกจำนวนจำกัด เตรียมเปิดรับสมัครเร็วๆนี้ เพื่อเรียนในเดือนพฤศจิกายน โดยนักศึกษาจะได้รับ 15 หน่วยกิตจากหลักสูตรภาษาอังกฤษ และ 40 หน่วยกิตจากหลักสูตรพืชกรรมสวน (อุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์แห่งการเพาะปลูกพืชผล) ได้พัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน จากการสื่อสารในชีวิตประจำวันกับเจ้าของภาษา เรียนรู้อุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์แห่งการปลูกพืชผล เพื่อให้มีประสบการณ์ที่พร้อมต่อการทำงานในอนาคตและยังจะได้รับค่าตอบแทนจากการปฏิบัติงานในสนามจริง