9 ราชมงคล ร่วมกับ อว. – สธ. ดำเนินโครงการแก้ปัญหาด้านสุขภาพจิตให้กับนักศึกษา

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมและกระทรวงสาธารณสุข ร่วมแถลงผลการดำเนินงานความสำเร็จ “โครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ” พร้อมกรมสุขภาพจิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลและมหาวิทยาลัยราชภัฏ สร้างเครือข่ายเชิงรุกช่วยเหลือทางด้านจิตใจแก่นักศึกษา พร้อมบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงาน โดย ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. เผยผลการทำงานร่วมกันได้ผลดีมาก มีการการคัดกรองและดูแลสุขภาพจิตนักศึกษากว่า 20,000 คน มีประมาณ 2,000 คนที่สามารถช่วยให้สุขภาพจิตและจัดการกับปัญหาความเครียดได้ดีขี้นและมีประมาณ 300 คนต้องส่งต่อให้แพทย์ดูแล หลังจากนี้ อว.จะขยายผลไปยังสถาบันการศึกษาอื่นๆต่อไป
ด้าน ผศ.ไพบูลย์ หาญมนต์ ผู้แทนคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีแนวทางการจัดบริการให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจผ่านทางคลินิกกำลังใจหรือ Mind Counseling RMUTT กองทุนสุขภาพนักศึกษา ที่เปิดให้บริการแก่นักศึกษาและบุคลากรมานานกว่า 5 ปี ภายใต้แนวคิด “ปกปิด-ปลอดภัย-เปิดใจ” ล่าสุด มีสถิติการเข้ารับบริการในปี 2565 และมีแนวทางการดูแลที่เน้นการป้องกัน โดยนำระบบ MHCI เข้ามาใช้ในการคัดกรองเบื้องต้น ให้คำปรึกษาและนำไปสู่การส่งต่อ ซึ่ง มทร.ธัญบุรี ได้เป็นต้นแบบให้อีก 8 ราชมงคล มีการจัดการแข่งกีฬานักศึกษา, จัดให้ระบบการดูแลช่วยเหลือนักศึกษาเป็นวาระเร่งด่วนและจัดช่องทางต่างๆให้นักศึกษาประเมินตนเองให้ทราบภาวะเครียดและสุขภาพจิต เรียก Biofeedback และเข้าสู่ระบบการรักษาสาธารณสุข
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต