นักศึกษาเครื่องกล มทร.ล้านนา คว้ารางวัลชนะเลิศและความคิดสร้างสรรค์ จากการแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. PLC 2023 พร้อมรับถ้วยรางวัลพระราชทาน

นักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา เข้าร่วมการแข่งขัน “หุ่นยนต์ ส.ส.ท. PLC Competition 2023” เกม Therapist Robot หุ่นยนต์กายภาพบำบัด ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 18 ประจำปี 2566 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต ปทุมธานี
นักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายสิรพล ศิริพงษ์สาวิน
นายวรายุทธ แซ่ลิ้ว นายสุรัตน์ เกตุแพร นายณัฐกุล จินดา นายเจษฎา ชัยมงคล และนายปฐมภัทร์ แขมคำ โดยมีอาจารย์เอกรัฐ จันทร์ประเสริฐ และอาจารย์อิศเรศ ไชยพิสุทธิพงศ์ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ล้านนา เป็นที่ปรึกษา ผลการแข่งขันปรากฏว่า นักศึกษา มทร.ล้านนา ได้รับ “รางวัลชนะเลิศเกมการแข่งขัน Therapist Robot หุ่นยนต์กายภาพบำบัด” และ “รางวัลความคิดสร้างสรรค์” รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล
สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. PLC Competition เป็นการแข่งขันโดยใช้อุปกรณ์ Program Logic Controller เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตหุ่นยนต์ จัดขึ้นโดยสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) โดยกติกาการแข่งขันจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี อาทิ ดัดแปลงจากเกมกีฬา การละเล่นพื้นบ้าน และงานในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องใช้ทักษะที่หลากหลายมาประยุกต์เข้าด้วยกัน เพื่อประดิษฐ์หุ่นยนต์ให้ปฏิบัติตามภารกิจที่กำหนด
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน