มทร.ล้านนา ลงพื้นที่บริการวิชาการ สร้างเตาชีวมวล ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในชุมชน

อาจารย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมกับฝ่ายพัฒนาพื้นที่เพื่อเกษตรกรและชุมชน สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. จัดโครงการ “การอบรมปั้นเตาชีวมวลเชื้อเพลิงซังข้าวโพดระดับครัวเรือน” เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีเตาชีวมวลปั้นมือ ให้กับเกษตรกรเครือข่ายของศูนย์การเรียนรู้ชุมชนฯ ระหว่างวันที่ 19-20 กรกฏาคม 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านน้ำปุกเหนือ จ.พะเยา
อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร อาจารย์ประจำวิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา วิทยากร เปิดเผยว่า “โครงการนี้ได้เริ่มต้นขึ้นจากการสังเกตุปัญหาของชาวบ้าน ที่มักนิยมกำจัดขยะ หรือของเหลือทิ้งจากการเกษตรต่างๆ ด้วยวิธีการเผา ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหมอกควันในภาคเหนือ รวมไปถึงปัญหาเรื่องสุขภาพ ทางมหาวิทยาลัยจึงได้หารือร่วมกับ สวทช.ภาคเหนือ จนพบว่าเทคโนโลยีเตาชีวมวลเชื้อเพลิงซังข้าวโพด เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาได้เหล่านี้ จึงเดินหน้าร่วมกับ สวทช. สอนชาวบ้านปั้นเตาฯ ด้วยมือ เพื่อใช้ในครัวเรือน ซึ่งเตาชีวมวลนี้มีคุณสมบัติคือ ให้ความร้อนสูงกว่าเตาฟืนธรรมดา มีควันน้อยกว่า ลดปัญหาหมอกควันและปัญหาสุขภาพลงได้ และที่สำคัญคือทำได้ง่าย ราคาถูก สามารถใช้วัสดุในพื้นที่มาทำได้ และยังสร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวบ้านในการผลิตเตาชีวมวลขายได้ด้วย” เตาชีวมวล มีคุณสมบัติโดดเด่น ในการให้พลังงานความร้อนได้มากกว่าเตาทั่วไป และลดการใช้ฟืนลงได้กว่าครึ่ง ทำให้ชาวบ้านสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนลงได้