มทร.ล้านนา ประสานความร่วมมือ 4 มหาวิทยาลัย ประชุมการดำเนินงานให้กับมูลนิธิโครงการหลวง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ประชุมหารือร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัยได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนการดำเนินงาน ด้านการวิจัย ด้านงานวิชาการ การศึกษาอื่นๆ การพัฒนางานเพื่อมูลนิธิโครงการหลวง และบูรณาการความร่วมมือในการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย
มทร.ล้านนา ได้นำเสนอนโยบายแนวทางการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์เพื่อการขับเคลื่อน ตัวชี้วัดของมหาวิทยาลัย การขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ ภายใต้แผนงานใต้ร่มพระบารมี ในพื้นที่โครงการหลวง ทั้งนี้ มทร.ล้านนา ได้สนับสนุนการดำเนินงานในพื้นที่โครงการหลวง สถานี/ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แม่ฮ่องสอน และตาก ด้วยโปรแกรมแผนงานด้านวิศวกรรม พลังงาน และสิ่งแวดล้อมเพื่องานเกษตรกรรม (Engineering Energy and Environment for Agriculture : 3Es For A) ปัจจุบันมีการดำเนินงานใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ พื้นที่โครงการหลวงและโรงงานหลวง โดย มทร.ล้านนา ได้วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีด้านการพัฒนาพลังงานน้ำขนาดเล็กและกังหันลม เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า การใช้พลังงานจากขยะ การฟื้นฟูระบบพลังงานสะอาด (โซล่าเซลล์) ในเขตพื้นที่สูง เป็นต้น และพื้นที่โครงการตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในโรงเรียนในแผนงานพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริฯ โดยเน้นการอนุรักษ์พลังงาน การใช้พลังงานหมุนเวียน มีพื้นที่ปฏิบัติติงานหลักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และน่าน
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน