นักวิจัยและนักศึกษาคณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี คิดค้น ‘ไข่มุกไข่ผำ’ เมนูใหม่ของคนรักสุขภาพ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นวพร ลาภส่งผล นักวิจัยและอาจารย์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร ร่วมกับ นางสาวภัทรภร ชมสวน นางสาววรรณศิริ กรุดน้อย และนางสาวอริสา น้ำเงิน นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร คิดค้นผลิตภัณฑ์ “ไข่มุกไข่ผำ” WoIffia Bubble ทางเลือกใหม่สำหรับผู้รักสุขภาพ กลุ่มคนที่ต้องการโปรตีนจากพืช โดย ผศ.ดร.นวพร เปิดเผยว่า ไข่ผำ หรือ ผำ ที่ได้รับฉายาว่า ‘คาเวียร์เขียว’ อาหารพื้นเมืองมีมากทางภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารท็อปเทนของโลก โดยจะนำร่องด้วย “ผำ” หรือ “ไข่ผำน้ำ” (Wolffia) ให้เป็นสุดยอดซูเปอร์ฟู้ดของโลก คุณค่างทางโภชนาการในไข่ผำ มีโปรตีนสูง คลอโรฟิลล์ แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินบี 12 ส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ยำผำ คั่วผำ ไข่เจียวผำ เพื่อให้ไข่ผำซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่ม จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ไข่มุกไข่ผำขึ้นมา เพื่อผู้รักสุขภาพ กลุ่มคนที่ต้องการโปรตีนจากพืช สำหรับไข่มุกไข่ผำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีไข่ผำเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่มีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล และวัตถุกันเสีย ใช้เทคนิคแอนแคปซูเลชันในการผลิต ช่วยรักษาให้สารสำคัญต่าง ๆ จากไข่ผำให้มีความคงตัวและเก็บได้นานขึ้น ได้ผลิตภัณฑ์ไข่มุกไข่ผำที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะโปรตีนและใยอาหาร รงควัตถุ เช่น คลอโรฟิลล์ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย กลุ่มคนที่รักสุขภาพกลุ่มคนที่ต้องการโปรตีนจากพืช โดยผลิตภัณฑ์ไข่มุกไข่ผำ 50 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีนสูง 6 กรัม เมื่อเทียบกับไข่มุกปกติ ที่มีวัตถุดิบหลักเป็นแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งไข่มุก 30 กรัม ให้พลังงานประมาณ 100 กิโลแคลอรี่
.
ผลิตภัณฑ์ไข่มุกไข่ผำ ได้รับการันตีด้วยรางวัล RMUTT Startup – Prototype Pitching 2023 The best High potential entrepreneur Award RMUTT 2023 และรางวัลความคิดสร้างสรรค์ จากการประกวดผลงานวิจัยนวัตกรรม (The 12th Innovation Awards 2023) และการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ระดับอุดมศึกษา มทร.ธัญบุรี (The 11th RMUTT Young Talent Innovators Awards 2023)
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี 0-2592-1956
.
เรียบเรียงและรายงานโดย อาทิตยา ปักกะทานัง