CinemaCafe l Marry My Dead Body (2022) และ แมนสรวง (2566)

#CinemaCafe l Marry My Dead Body (2022) และ แมนสรวง (2566)
.
Marry My Dead Body (Dir.Wei-Hao Cheng, 2022) ภาพยนตร์ดราม่าคอเมดี้ สัญชาติไต้หวันที่แผงประเด็นสังคมและความเควียร์ บอกเล่าเรื่องราวของตำรวจหนุ่ม อู่หมิงฮั่น (รับบทโดย เกร็ก ชู) ชายแท้ผู้เกลียดเกย์ มีนิสัยห่าม โผงผางแต่ประพฤติดี ตั้งใจทำงาน อยู่มาวันหนึ่งเขากำลังสืบคดีและเก็บหลักฐาน ซึ่งเป็นซองแดงที่ถูกทำพิธีโดยคุณย่าที่วางแผนหาคู่แต่งงานให้หลานชายเกย์ เหมา เหมา (รับบทโดย ออสติน ลิน) ที่เพิ่งเสียชีวิตไป เมื่อร่างของเหมา เหมา ปรากฎขึ้นหลังจากการแต่งงาน ก็ร้องขอให้หมิงฮั่นทำภารกิจต่าง ๆ
ก่อนที่เจ้าตัวจะเสียชีวิตไป

จนสุดท้ายนำไปสู่การรื้อฟื้นคดีการตายของตัวเองอย่างไม่ได้ตั้งใจ ภาพยนตร์นำเสนอความเชื่อเก่า ๆ อย่างการแต่งงานกับผี ผสมผสานกับประเด็นการยอมรับความหลากหลายทางเพศของบุคคลในครอบครัวและการสมรสเท่าเทียมได้อย่าง
สนุกสนาน (ไต้หวันเป็นชาติแรกในเอเชียที่ผ่านกฎหมายเรื่องนี้)
.
แมนสรวง (กำกับ ชาติชาย เกษนัส, กฤษดา วิทยาขจรเดช, พันพัสสร ธูปเทียน, 2566)
ภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ ที่ได้ทุนสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม เล่าเรื่องราวในช่วงที่สยาม กำลังจะเปลี่ยนแผ่นดินในตอนปลายรัชกาลที่ 3 ประมาณปี พ.ศ. 2393 หรือนับย้อนหลัง 173 ปี เขม (แสดงโดย อาโป ณัฐวิญญ์ วัฒนกิตติพัฒน์) นายรำ รูปงามแห่งเมืองแปดริ้ว มีเหตุการณ์สุดระทึกที่ทำต้องระเห็จเข้ามาบางกอกพร้อมกับ ว่าน (แสดงโดย บาส อัศวภัทร์ พลพิบูลย์) โดยคำสั่งของ พระยาบดีศร ให้ไปสืบหาเอกสารสำคัญที่ซุกซ่อนอยู่ที่ แมนสรวง สถานบันเทิงเริงรมย์ ที่เหล่าขุนนาง คนร่ำรวย มาหาความสำราญ ทำให้ เขม และ ว่าน ได้มีโอกาส พบกับ ฉัตร (แสดงโดย มาย ภาคภูมิ ร่มไทรทอง) มือตะโพน ที่มีความลับซ่อนอยู่ และ คุณฮ้ง (แสดงโดย ต๋อง ธนายุทธ ฐากูรอรรถยา) ลูกชาย เจ้าสัวเฉิง เจ้าของ แมนสรวง

ภาพยนตร์เล่าเรื่องแนวสืบสวนเพื่อหาเอกสารสำคัญ ที่มีผลต่อความมั่นคงของสยาม
ผ่านบรรยากาศย้อนยุค การแสดงนาฏศิลป์ไทย ร่วมกับการแสดงกายกรรม และการแสดงที่แปลกประหลาดต่างๆ งาน Production ให้ความสำคัญกับฉากที่สะท้อนบรรยากาศในอดีต ทั้งเรื่องการแต่งกาย บ้านเรือน สถานที่ต่างๆ นอกจากนั้นภาพยนตร์ยังสะท้อนวิธีคิดของคนรุ่นเก่าที่ใช้วิธีคิดแบบเดิมๆ ในขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ใช้วิธีคิดที่มีความหวังและต้องการการเปลี่ยนแปลง
.
ดำเนินรายการโดย ดร.ภัสสร สังข์ศรี และ พลอย ศรีสุโร
.
ออกอากาศ 13 กันยายน 2566
ติดตามรับฟังได้ทาง #วิทยุราชมงคลธัญบุรี #RmuttRadio #CinemaCafe #รีวิวหนัง #MarryMyDeadBody #แต่งงานกับผี #แมนสรวง