อาจารย์วิภาดา ญาณสาร อาจารย์กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ เปิดเผยว่า “การจัดตั้งศูนย์เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมเมี่ยงอำเภอแม่ออน เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง “เมี่ยง: การธำรงอัตลักษณ์และยกระดับมูลค่าตำรับอาหารเพื่อสุขภาพจากเมี่ยงในวัฒนธรรมล้านนาสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่” ภายใต้งบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เป็นการบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตการทำเมี่ยงของชาวล้านนา การแปรรูปเมี่ยงแบบดั้งเดิม การบริโภคเมี่ยงเพื่อสุขภาพ การค้าเมี่ยงของคนในท้องถิ่น ตลอดจนการยกระดับมูลค่าตำรับอาหารเพื่อสุขภาพจากเมี่ยงสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์สำหรับชุมชนในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นหนทางที่ช่วยส่งเสริมอาชีพและยกระดับขีดความสามารถในการผลิตและแปรรูปอาหารจากเมี่ยงให้ได้มาตรฐาน อันเป็นการเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ให้แก่ชุมชน ในการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก และเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ด้วยการพึ่งตนเองได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป”
.
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน