มทร.อีสาน ดูงาน KOSEN ประเทศญี่ปุ่น วางแผนร่วมมือจัดการสอนด้านยานยนต์สมัยใหม่ในเร็ว ๆ นี้

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี และผู้บริหารมหาวิทยาลัย เดินทางเข้าศึกษาดูงานวิทยาลัยเทคนิค หรือ “KOSEN” (高専) ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระบบการเรียนการสอนแบบ KOSEN ซึ่งเป็นหลักสูตรอุดมศึกษาที่มีความเข้มข้นทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติเฉพาะทาง ซึ่งสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ให้ความสนใจที่จะจัดตั้ง “สถาบันยานยนต์แห่ง มทร.อีสาน (RMUTI Automotive Institute)” เพื่อผลิตบัณฑิต มทร.อีสาน ตอบโจทย์ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งจะเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต โดยจะมีความร่วมมือกับ Nakanihon Automotive College (NAC) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมุ่งเปิดสอนใน 3 กลุ่ม คือ ระบบยานยนต์ปัจจุบัน ระบบยานยนต์ในอนาคต และช่างซ่อมบำรุงรถแข่ง โดยหลังจากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ ทั้ง มทร.อีสาน และ NAC จะมีกำหนดลงนามความร่วมมือทางวิชาการในเร็วๆ นี้