มทร.อีสาน เผย คนเข้าชมเทศกาลหุ่นฟางโคราชคึกคัก โดยหุ่นฟางทั้งหมดจะจัดแสดงให้ชมไปจนถึงวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.2562

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่ มทร.อีสาน ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดนครราชสีมา จัด “เทศกาลหุ่นฟางโคราช” ขึ้น ระหว่างวันที่ 1-10 ก.ย.ที่ผ่านมา ณ ศูนย์หนองระเวียง ราชมงคลอีสาน ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการเมืองศิลปวัฒนธรรม Art and Culture สู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ Thailand Biennale (อ่านว่า เบียน-เน-เล่) Korat (โคราช) 2020 ที่ระดมช่างฝีมือและนักศึกษาระดับอุดมศึกษา จากหลากหลายสถานศึกษาทั่วประเทศ มาโชว์ฝีมือเชิงประติมากรรมประดิษฐ์หุ่นฟางเชิงศิลป์ // เทศกาลดังกล่าว มีการประกวดหุ่นฟางแบ่ง ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทประชาชนทั่วไป ในหัวข้อชาวบ้านไทยได้ประโยชน์และประเภทนักศึกษาระดับอุดมศึกษา หัวข้อบรรพชีวินถิ่นโคราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิด โอกาสให้เยาวชนและประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้ สร้างสรรค์ศิลปะในประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัย ซึ่งงานนี้นอกจากจะสร้างสีสันแล้ว ยังนับเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองโคราชให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมด้วย โดยหุ่นฟางเหล่านี้จะถูกจัดแสดงไปจนถึงการจัดประชุมวิชาการ และนิทรรศการ ครั้งที่ 10 ทรัพยากรไทย : ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ ปี 2562 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ มทร.อีสาน ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ค เทศกาลหุ่นฟางโคราช