นักศึกษาสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ราชมงคลธัญบุรี ชนะเลิศโครงการออกแบบวีลแชร์สำหรับผู้พิการ “Wheel Share Journey”

บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดโครงการ Wheel Share Journey เพื่อส่งเสริมให้คนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญการให้โอกาสและสร้างความเท่าเทียมที่มีต่อผู้พิการในสังคมไทย จัดประกวด “ออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการ” ที่จะเป็นการนำเอาองค์ความรู้ ความสามารถของนักศึกษาทั่วประเทศที่สนใจให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาต้นแบบรถเข็นที่เหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆ อันจะเป็นประโยชน์ผู้พิการในประเทศไทยต่อไป โดยได้เริ่มโครงการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 เป็นต้นมา มีนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวน 287 ทีม จนคัดเหลือ 10 ทีมสุดท้าย มาร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ
สำหรับทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม MEC_T จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คือนายวรุตม์ บุศย์รัศมี นายธีรพล คงดีพันธ์และนายพรพนา เก้า นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ซึ่งได้เปิดเผยแนวคิดและแรงบันดาลใจในการทำรถเข็นมาจากอาจารย์ที่ปรึกษาที่ช่วยแนะนำโครงการ จึงสนใจรวมทีมสร้างรถเข็นที่สามารถพาผู้พิการไปได้ทุกที่ รถเข็นที่สร้างขึ้นจะมีลักษณะพิเศษคือล้อโต สามารถลุยไปได้ทุกพื้นที่ มีระบบความปลอดภัยคือตัวเฟืองกันกลับ ที่สามารถให้ผู้ป่วยหยุดพักได้ระหว่างขึ้นทางชัน มีระบบ GPS แจ้งเตือนเมื่อรถเข็นเกิดการคว่ำหรืออยู่ในตำแหน่งที่ไม่พร้อมใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีปุ่มกดขอความช่วยเหลือในเวลาที่ผู้ป่วยต้องการความช่วยเหลือหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยแจ้งเตือนไปทางไลน์ของผู้ดูแล และเจ้าหน้าที่