อาจารย์และนักศึกษาสาขาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง ร่วมออกแบบภาพจิตรกรรมประกอบฉาก การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา”

มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เตรียมจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา” ระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยอาจารย์สุดสาคร ชายเสม ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปกรรมไทย ผู้ออกแบบและจัดสร้างฉากการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี เปิดเผยว่า การแสดงโขน ตอน “สืบมรรคา” หรือหนทางสู่กรุงลงกา น่าติดตามทั้งการนำเสนอเรื่องราว การดำเนินเรื่อง รวมทั้งฉาก การใช้เทคนิคสมัยใหม่เข้ามาทำให้การแสดงมีความเหมือนจริงตามจินตนาการมากขึ้น โดยในการออกแบบฉากที่เป็นงานจิตรกรรมอันงดงามนั้น ได้ส่งต่อให้กับอาจารย์วิชัย รักชาติ อาจารย์สาขาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เป็นผู้รับผิดชอบและนำนักศึกษาสาขาจิตรกรรมไทย มาร่วมวาดภาพจิตรกรรมที่น่าสนใจด้วย อาทิ สวนขวัญ ณ กรุงลงกา เป็นฉากที่ทศกัณฐ์ต้องลงไปเกี้ยวนางสีดา โดยได้ภาพชั้นครูของเจ้ากรมอ่อน ศิลปินรุ่นเก่าที่วาดไว้ในรัชกาลที่ 3 ซึ่งเขียนไว้ที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ นำมาเป็นแหล่งอ้างอิงมาวาดเป็นฉากขนาดใหญ่ สูง 10 เมตร ยาว 20 เมตร มีส่วนประกอบคือ ศาลาในสวนขวัญที่ทศกัณฐ์เข้าไปเกี้ยวนางสีดา พร้อมทั้งมีต้นอโศกที่สีดาใช้ผูกพระศอ ต้นอโศกใหญ่ต้องแข็งแรง เพราะเป็นต้นไม้ที่หนุมานปีนขึ้นไปแก้เชือกออกจากพระศอนางสีดา ผู้ที่สนใจชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา” สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.khonperformance.com