ENERGY SAVING l การสร้างโอกาสในการลงทุนและเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าชุมชน

สรุปบรรยากาศการจัดอบรม เรื่อง “การสร้างโอกาสในการลงทุนและเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าชุมชน” จัดโดยสมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และ ศูนย์วิจัยและบริการด้านพลังงาน มทร.ธัญบุรี เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 โดยมีผู้เข้าร่วมรับงานกว่า 70 คน ทั้งบุคลากรของมหาวิทยาลัย เจ้าของธุรกิจภาคธุรกิจ และประชาชนทั่วไป ซึ่งประเด็นหลักในการจัดงาน คือ การให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีโรงไฟฟ้า กระบวนการที่จะได้รับใบอนุญาตในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชุมชน ทั้งนี้ สิ่งที่ได้เน้นย้ำให้ผู้เข้าร่วมรับฟังได้ทราบเพื่อเตรียมความพร้อม รวมถึงการตัดสินใจร่วมดำเนินการ เนื่องจากจุดคุ้มทุนของโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งเป็นแบบขนาดเล็ก จะใช้ระยะเวลานานกว่าการเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่สำคัญคือ การได้ช่วยส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่เกิดรายได้ เป็นการพัฒนาชุมชนภายใต้การอนุรักษ์วิถีความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม โรงไฟฟ้าชุมชนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รูปแบบของการผสมผสานเทคโนโลยีในปัจจุบันจะเข้ามามีบทบาททำให้การผลิตไฟฟ้าสอดคล้องกับบริบทของแต่ละแห่งได้
ดำเนินรายการโดย ปิยะพงษ์ เคนทวาย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรชัย โรยนรินทร์ นายกสมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

(ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562)
ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี FM 89.5 Mhz