สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดชลบุรี ร่วมกับมูลนิธิคลังสมองสหกรณ์ไทย จัดประชุมจัดทำแผนยุทธศาสตร์ไผ่ จังหวัดชลบุรี

ที่ห้องประชุมสถาบันบัวราชมงคลตะวันออก ประธานมูลนิธิคลังสมองสหกรณ์ไทยเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดชลบุรี ผู้บริหารผู้แทนหน่วยงานสังกัดจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงทีมงานวิทยากรภาคเครือข่ายเกษตรกร ร่วมประชุมจัดทำยุทธศาสตร์ไผ่จังหวัดชลบุรีเพิ่มศักยภาพการจัดการเทคโนโลยีลาธุรกิจไผ่ในอนาคตในภาวะการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคเกษตรหลังวิกฤตโควิด-19 โดยมีผู้ช่วยศาสตรจารย์สมศักดิ์ ผลภักดี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก กล่าวให้การต้อนรับ
กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมแผนพัฒนาวิชาการและพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้ไผ่เพื่อจัดทำแผนพัฒนาองค์ความรู้ทางวิชาการโดยจัดตั้งพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้ไผ่ภายใต้การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกเพื่อสร้างนักศึกษาคนรุ่นใหม่สู่ตลาดอาชีพในอนาคต โดยการจัดทำยุทธศาสตร์ไผ่จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 9 ด้านได้แก่ 1) ศูนย์เทคโนโลยีและธุรกิจไผ่ชุมชน 2) ชุมชนเทคโนโลยีและธุรกิจไผ่ 3) ไผ่ข้าวหลามหนองมน 4) ไผ่ไม้ค้ำยันไม้ผลและผลิตภัณฑ์หน่อไม้ 5) การพัฒนาการย่อยลำไผ่และใบไผ่ 6) ไผ่อนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลน 7) แผนพัฒนาพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้ไผ่ 8) ไผ่เลี้ยงหอยและการประมงและ 9) ไผ่กับงานหัตถกรรมก่อสร้างและการท่องเที่ยว อันจะนำไปสู่การพัฒนาด้านเศรษฐกิจด้านสิ่งแวดล้อมด้านสังคมและด้านความยั่งยืนต่อไป โดยกิจกรรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 60 คน ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคีเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกไผ่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งการประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยการเสวนาตอบโจทย์องค์ความรู้ เพื่อรองรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคเกษตร ภายใต้ยุทธศาสตร์ไผ่จังหวัดชลบุรี บทวิเคราะห์การปรับเปลี่ยนวิถีชุมชนไผ่การแสดงความคิดเห็นเชิงวิชาการรองรับการจัดทำยุทธศาสตร์ไผ่จังหวัดชลบุรีและการพิจารณายกร่างยุทธศาสตร์ไผ่จังหวัดชลบุรี