มทร.ธัญบุรี เข้าร่วมโครงการกระจายความรู้สู่การเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่สร้างเจนซีให้เป็นซีอีโอ From Gen Z to be CEO

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวถึงการที่มหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการกระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการยุคใหม่สร้างเจนซีให้เป็นซีอีโอ “From Gen Z to be CEO” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงพาณิชย์ ว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะต้องปรับนักศึกษาให้ทันต่อโลกการค้ายุคใหม่ เพราะนักศึกษาในยุคนี้มีแนวคิดที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการ โดย มทร.ธัญบุรีและกระทรวงพาณิชย์ จะมีการจัดตั้งทีมงานร่วมกันเพื่อจัดทำหลักสูตรและจัดเวลาในการเรียนการสอน ซึ่งจะมีนักศึกษาจากทุกคณะของมหาวิทยาลัยเข้าร่วม มีวิทยากรของกระทรวงพาณิชย์บรรยายให้ความรู้ โดยจะเริ่มโครงการในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เบื้องต้น นักศึกษาจะต้องผ่านการอบรมหลักสูตร Start Up Entrepreneurial Mindset แล้วเข้าสู่บทเรียน 7 หลักสูตร ได้แก่
1.หลักสูตรแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ส่งออกเพื่อการสร้างแรงบันดาลใจสู่การเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่
2.หลักสูตรวิเคราะห์สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ
3.หลักสูตรเจาะลึกแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ โดยผ่านช่องทางออนไลน์
4.หลักสูตรรู้ทันระบบขนส่งสินค้าออนไลน์
5.หลักสูตรอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีให้อยู่รอดในยุคดิจิทัล
6.หลักสูตรภาษาอังกฤษพิชิตตลาดดิจิทัล
7.หลักสูตรการนำนวัตกรรม ICT มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ
ซึ่งนักศึกษามีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ จะเป็นแนวทางในการพัฒนาและนำองค์ความรู้ที่ได้รับมาพัฒนารูปแบบวิเคราะห์ความต้องการตลาดช่องทางการจำหน่ายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น
ณัฐวรา กีรติธนาพันธ์ วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน