คณะผู้บริหาร มทร.ล้านนา ถวายรายงาน ผลการสนองงานพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ประจำปี 2561

ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ ประธานคณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่แทนสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พร้อมด้วย รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี และคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ มทร.ล้านนา เฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินติดตามการดำเนินการสนองงาน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประจำปี พ.ศ. 2561 โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้ถวายรายงาน ผลการดำเนินงาน จำนวน4 โครงการ คือ 1.โครงการพัฒนาพันธุ์และรักษาพันธุ์พืชผักและพืชอาหาร 11 ชนิด 2. โครงการผลิตเมล็ดผักประจำปี 2561 3.โครงการบริหารจัดการควบคุมศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ 4. โครงการผลิตแตงกวาผลสั้น แตงกวาผลยาว มะเขือเทศจักรพันธ์ 1 (เบอร์ 2) และ มะเขือเทศจักรพันธ์ 2 (เบอร์ 4) ตลอดทั้งปี ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ

ในโอกาสเดียวกันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชื่อพันธุ์พืชจากโครงการพัฒนาพันธุ์และรักษาพันธุ์พืช ของ มทร.ล้านนา 2 ชนิด ประกอบด้วย ฟักทองผลเล็ก พันธุ์ลายข้าวตอก ทรงพระราชทานชื่อว่า “ฟักทองประกายดาวล้านนา” และผักกวางตุ้งดอก ทรงพระราชทานชื่อว่า “กวางตุ้งเหลืองล้านนา” โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จะได้นำเข้าสู่กระบวนการขึ้นทะเบียนพันธุ์กับกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในลำดับต่อไป