มทร.ล้านนา ร่วม MOU หนุนการผลิตและพัฒนาบุคลากร สนับสนุนใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบราง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) “การผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านระบบราง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านระบบรางเพื่อรองรับอุตสาหกรรมระบบราง” และเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง 7 ภาคีเครือข่าย รวม 72 หน่วยงาน ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนา สนับสนุนส่งเสริมและใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบรางในด้านต่าง ๆ โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน และ ดร.กิจจา ไชยทนุ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้แทนอธิการบดี มทร.ล้านนา เข้าร่วมพิธี ผ่านระบบออนไลน์ ZOOM Meeting เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564
การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการลงนามกันระหว่าง กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางราง การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มีระยะเวลาความร่วมมือทั้งสิ้น 5 ปี (พ.ศ. 2564 – 2569)ภายใต้ขอบเขต การร่วมกันพัฒนาเนื้อหาหลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษา รวมถึง การฝึกอบรมด้านระบบรางให้แก่นักศึกษาโดยผู้ประกอบกิจการด้านระบบราง และเพิ่มพูนความรู้พัฒนาทักษะให้แก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาบุคลากรเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านระบบราง รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานห้องปฏิบัติการในประเทศให้มีขีดความสามารถด้านการวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพวัสดุชิ้นส่วน และผลิตภัณฑ์ระบบรางให้ครอบคลุมการขนส่งทางรางของประเทศ เพื่อยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ระบบรางในประเทศ อีกทั้งยังสนับสนุน ส่งเสริมผู้ประกอบการในการผลิตชิ้นส่วนในประเทศ (Local Content) ทดแทนการนำเข้า สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและให้เกิดการสร้างระบบนิเวศและโมเดลธุรกิจระบบรางต่อไป
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน