มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จับมือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ร่วมกันทำผลิตภัณฑ์ “จานใบจาก”


ผู้ช่วยศาสตราจารย์วรพงศ์ บุญช่วยแทน หัวหน้าหน่วยบริการวิชาการแก่สังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลา กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์จานบรรจุอาหารจากใบจากและเศษใบจาก ถือเป็นการนำขยะจากชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งเป็นนวัตกรรมรักษ์โลกลดมลภาวะ ปลอดสารพิษและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ รวมทั้งยังมีความสวยงามจากสีธรรมชาติของใบจาก และมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต่างไปจากพืชชนิดอื่น เช่นใบกล้วย
“จาก” เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับชาวบ้านในลุ่มน้ำปะเหลียน เพราะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น มุงหลังคาบ้าน ทำใบยาสูบ และสานตะกร้า ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนาหมู่ที่ 9 ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง นำโดยนางแช่ม เพ็ชรจันทร์ ประธานกลุ่ม ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรังและวิทยาเขตสงขลา โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาตรี หอมเขียว ได้จัดทำโครงการวิจัยการจัดการทรัพยากรแบบมีส่วนร่วม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนลุ่มน้ำปะเหลียน จังหวัดตรัง ระยะที่ 2 โดยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจากและเศษใบจาก หรือผลิตภัณฑ์ “จานใบจาก” เพื่อส่งขายให้กับโรงแรม รีสอร์ท ห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารต่างๆ ในราคาใบละ 20 บาท เป็นการตอบโจทย์ลดภาวะโลกร้อน ไม่เผาทำลายทิ้งให้เกิดมลพิษและย่อยสลายได้ง่าย