มทร.ธัญบุรี เลื่อนปิดโรงพยาบาลสนาม เดินหน้ารับผู้ป่วยช่วยกู้วิกฤติโควิด-19 ชี้เปิดเทอมใหม่ เรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรี ได้เปิดพื้นที่ภายในโรงยิมเนเซียมของมหาวิทยาลัยมีความพร้อมที่จะเป็นโรงพยาบาลสนาม (สำรอง) รองรับผู้ป่วย COVID-19 สีเขียว มาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ละมีกำหนดจะปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ในเดือน มิ.ย. แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้พื้นที่รองรับผู้ป่วยมีจำนวนไม่เพียงพอ มหาวิทยาลัยจึงมีนโยบายเลื่อนการปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ออกไปถึงสิ้นเดือน ก.ค. ทั้งนี้ ตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย.ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยที่เข้าพักในโรงพยาบาลสนามของ มทร.ธัญบุรีเพิ่มขึ้น จากเดิมโรงพยาบาลแห่งนี้รองรับได้ 100 เตียง เพิ่มขึ้นเป็น 120-130 เตียง
ทั้งนี้ การขยายการปิดโรงพยาบาลสนาม จะไม่ส่งผลกระทบต่อนักศึกษา แม้ในเดือนกรกฎาคมนี้ มหาวิทยาลัยจะมีการเปิดภาคเรียน โดยได้สั่งการให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์แทนตามนโยบายของจังหวัดปทุมธานี โดยเบื้องต้น จะเรียนในรูปแบบออนไลน์จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม2564 เชื่อว่าการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์จะไม่มีปัญหา เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีประสบการณ์การสอนแล้วและมีการพัฒนาระบบต่างๆ ให้สอดคล้องกับรูปแบบการเรียนการสอน ส่วนนักศึกษาที่อาจมีปัญหาเรื่องคอมพิวเตอร์ หรือระบบอินเตอร์เนตในการเรียน ช่วงแรกของการเปิดเรียน ได้สั่งการให้สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศติดตามประเมินผลอย่างใกล้ชิด เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน