มทร.ธัญบุรี สำรวจอาจารย์ – นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล เกิดเพลิงไหม้

นายสมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด จ.สมุทรปราการ เกิดเพลิงไหม้นั้น มหาวิทยาลัยได้มีการสำรวจว่ามี อาจารย์ บุคลากรและครอบครัวนักศึกษา พักอาศัยในบริเวณดังกล่าวหรือไม่ เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือ รวมถึงได้มอบให้รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา ทำการสำรวจว่ามีนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่อาจไปฝึกงานบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบหรือไม่
ทั้งนี้ ในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น มทร.ธัญบุรี ได้มีการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมเคมีวิศวกรรมวัสดุและเคมีประยุกต์ ที่เกี่ยวข้องกับโพลีเมอร์และสารเคมี ขอยืนยันว่าห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยมีความปลอดภัย เพราะก่อนที่นักศึกษาจะได้ฝึกในห้องปฏิบัติการ จะมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับส่วนประกอบของสารเคมีต่างๆ อย่างละเอียด ดังนั้น นักศึกษาทุกคนที่จะฝึกทดลองจะให้ความสำคัญกับเรื่องของความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม การเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้จะต้องระวังเรื่องของควันไฟจากสารเคมี โดยเฉพาะสไตรีนโมโนเมอร์เป็นสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง การเกิดควันลอย แสดงให้เห็นว่าเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ หากสูดดมเข้าไปจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน