นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ใส่ไอเดียออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งใกล้ตัว

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นำความคิดสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งของใกล้ตัว โดย นายอัฐฎากรณ์ หนูผึ้ง เจ้าของผลงาน “ตู้รับพัสดุอเนกประสงค์” เปิดเผยที่มาของผลงานว่า ออกแบบมาเพื่อป้องกันพัสดุหรือซองจดหมายให้อยู่ในสภาพดีที่สุด เพิ่มความสะดวกสบาย โดยการแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เมื่อมีพัสดุมาส่ง หลักการออกแบบ เริ่มจากศึกษาข้อมูลตู้รับพัสดุ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุแอพพลิเคชั่นไลน์และเก็บรวบรวมค่าความถี่ การรับและส่งของพัสดุ นำสิ่งที่ออกแบบไปตรวจแบบกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกแบบที่เหมาะสมนำมาผลิต โมเดลและม็อกอัพเพื่อดูกลไกการทำงาน ก่อนนำมาขึ้นรูปในโปรแกรมตามขนาดจริงและเริ่มผลิตชิ้นงานต้นแบบ ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุ เชื่อมต่อเข้ากับไอดีไลน์ ตู้รับพัสดุอเนกประสงค์นี้รับพัสดุขนาดใหญ่ที่สุดคือไซส์ดี วัสดุในการผลิตเป็นอะลูมิเนียมที่ทนทานและทำความสะอาดง่าย
ด้าน นายพันธมิตร หงส์ประยูร เจ้าของไอเดีย “ชูชีพพองลมอัตโนมัติ” กล่าวว่า ปัจจุบันอุปกรณ์ป้องกันภัยทางน้ำมีหลายชนิด เช่น เสื้อชูชีพ เสื้อพยุงตัว ห่วงชูชีพนิรภัยทางน้ำ มีข้อจำกัดและการใช้งานที่ต่างกัน ข้อเสียคือไม่สามารถพกพาได้ การสวมใส่เทอะทะและจำกัดการเคลื่อนไหว จึงเกิดไอเดียออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ชูชีพพองลมอัตโนมัติขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการใช้งาน โดยคำนึงถึงข้อจำกัดของอุปกรณ์ในปัจจุบัน ออกแบบให้เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งานให้มากที่สุด
ณัฐพล ดีอุต วิทยุราชมงคลธัญบุรี รายงาน