มทร.ล้านนา ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมและพัฒนาการพูด อ่าน เขียนภาษาไทย พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา ดำเนินงานขับเคลื่อนงานส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านการอ่าน พูด เขียน ภาษาไทย ของนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร บนพื้นที่สูงในพื้นที่โครงการพระราชดำริ (MOVE) ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม 2565
ดร.รัตนพล พนมวัน ณ อยุธยา อาจารย์สังกัดสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร และเจ้าหน้าที่แผนงานใต้ร่มพระบารมี ร่วมกับคณาจารย์ มทร.ล้านนา เชียงราย ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงเรียนในโครงการ Mobility of Volunteer educations : MOVE พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ภายใต้การดำเนินโครงการสืบสานต่อยอดและติดตามเพื่อขับเคลื่อนงานโครงการตามพระราชดำริสำหรับคนทุกช่วงวัย พร้อมร่วมประชุมหารือร่วมกับผู้บริหาร ของโรงเรียนในโครงการ MOVE แต่ละแห่ง ในประเด็น การเรียนการสอนภาษาไทย การพัฒนาทักษะอาชีพต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมของนักเรียนที่มุ่งสู่การเรียนการสอนฐานอาชีพ และพบครูประจำชั้น ครูอาสาสมัครและนักเรียนฯ เพื่อประเมินความสามารถในการใช้ภาษาไทย โดยได้ประชุม หารือ แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับปัญหาการใช้ภาษาไทย และเป็นแนวทางการขับเคลื่อนพัฒนาการ อ่าน พูด เขียน ภาษาไทย ของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย เพื่อพัฒนา แก้ปัญหาการอ่าน เขียน ภาษาไทยให้เกิดผลสำเร็จที่สุด
ธริษตรี ธนรัตนพิมลกุล วิทยุราชมงคลล้านนา รายงาน