คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี จัดนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ 2566 รณรงค์อนุรักษ์โบราณสถาน สร้างคุณค่าภูมิปัญญางานไม้ของช่างไทย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้จัดพิธีเปิดนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ 2566 Conservation Carpentry Fair 2023 ณ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี โดยมี ผศ.เมธา ศิริกูล รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี เป็นประธานเปิดนิทรรศการ นายพงศธร กาญจนะจิตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ดร.เฟง จิง ผู้อำนวยการฝ่ายวัฒนธรรม ยูเนสโก สำนักงานภูมิภาพที่กรุงเทพ อาจารย์วนิดา พึ่งสุนทร ศิลปินแห่งชาติและผู้เชี่ยวชาญ คณาจารย์และนักศึกษา เข้าร่วมนิทรรศการ
สำหรับนิทรรศการงานไม้อนุรักษ์ 2566 Conservation Carpentry Fair 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 กุมภาพันธ์ 2566 มีจุดมุ่งหมายเพื่อรณรงค์เกี่ยวกับการอนุรักษ์โบราณสถานเพื่อฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมในประเทศ สร้างคุณค่าภูมิปัญญางานไม้ของช่างไทย ที่ได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน การพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้และทักษะสำหรับคนทำงานอนุรักษ์สถาปัตยกรรม
ภายในงานนิทรรศการ ประกอบด้วย การบรรยายและเสวนาเชิงวิชาการและเทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญของสถาบันและกลุ่มวิชาชีพต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มทร.ธัญบุรี ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิคส์และคอมผิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ยูเนสโก รวมถึงกลุ่ม Bangkok Sketchers และกลุ่ม Vernadoc Thailand นำผลงานทรงคุณค่ามาจัดแสดงและจัดจำหน่ายเครื่องมือช่างจากภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง พื้นที่สาธิตวิธีการทำงานไม้แบบดั้งเดิมจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทย เมียนมาร์และญี่ปุ่น
เรียบเรียงโดย อาทิตยา ปักกะทานัง
รายงานโดย ณัฐพล ดีอุต