มทร.อีสาน เตรียมขอรับรองตำรับยาหมอพื้นบ้าน 2 ตำรับ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางผลิตเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์กัญชาไทย “หางกระรอก”

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ ผศ.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ได้ลงนามข้อตกลง (เอ็มโอยู) ศึกษาวิจัยกัญชาสายพันธุ์ไทย ตั้งแต่การเพาะปลูก คัดเลือกสายพันธุ์ สารสกัดกัญชาและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกัญชา รวมถึงสูตรตำรับยา ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วิธีการบำบัดรักษาโรคให้มีคุณภาพ ด้าน รศ.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร กล่าวว่า มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางผลิตเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์กัญชาไทย “หางกระรอก” ของประเทศ เตรียมความพร้อมเป็นศูนย์เมล็ดพันธุ์กัญชงของประเทศและอยู่ระหว่างหารือเพื่อขอขึ้นทะเบียนตำรับยาหมอพื้นบ้านเฉพาะราย ในสูตรตำรับพรหมพิทักษ์ สรรพคุณรักษาโรคมะเร็งและน้ำกัญชาภูพาน สรรพคุณบำรุงร่างกายและรักษาฝีในท้อง เพื่อใช้ในพื้นที่ จ.สกลนคร ด้วย